Hội thảo triển vọng phục hồi thị trường bất động sản

Hội thảo "Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản" thu hút đông đảo các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp tham gia.
"Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản" là chủ đề cuộc hội thảo do Báo Đầu tư và Công ty Cushman & Wakefield tổ chức ngày 13/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp tham gia.

Tại hội thảo, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia kinh tế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã tập trung trao đổi, thảo luận, góp phần làm sáng tỏ cả về lý luận và thực tiễn những vấn đề liên quan đến thị trường bất động sản đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nêu rõ để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP. Đặc biệt, Nghị quyết 02 đã chỉ ra những giải pháp quan trọng nhằm góp phần ổn định và phát triển thị trường bất động sản - một trong những bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế thị trường đang được xây dựng và là một kênh đầu tư quan trọng.

Một số nội dung của Nghị quyết này đã được các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó thị trường bất động sản còn trầm lắng.

Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư cũng nhấn mạnh về những chính sách mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Các chính sách quan trọng này đã được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trông đợi và dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Ông Đặng Huy Đông cho biết, thị trường bất động sản hiện vẫn đang bị mất cân đối nghiêm trọng về cung cầu với lượng hàng tồn kho rất lớn, ước trị giá khoảng 135.000 tỷ đồng, do vậy cần phải có thêm những chính sách và giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Hợp tác Nhà nước về Đầu tư, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư có bài tham luận về Triển vọng thị trường bất động sản nhìn từ góc độ kinh tế vĩ mô.

Ông Chris Brown, Tổng giám đốc Cushman & Wakefied trình bày về Tổng quan diễn biến và khả năng phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam và kinh nghiệm xử lý các bất động sản phát mãi.

Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng-Ngân hàng Nhà nước đã nêu lên các chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Giáo sư-tiến sỹ Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá lại thị trường bất động sản giai đoạn kinh tế chuyển đổi, nêu lên nghịch lý hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam là kho bất động sản giá cao tồn đọng gắn với nợ xấu của các ngân hàng thương mại, nhà đầu tư dự án đã giảm giá hết cỡ nhưng vẫn không có giao dịch; người lao động có nhu cầu rất cao về nhà ở giá rẻ nhưng lại thiếu cung.

Đánh giá cao các gói giải pháp của Nghị quyết 02, ông Đặng Hùng Võ cho rằng đây là gói giải pháp giúp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính vượt qua khó khăn, điều chỉnh lại cung-cầu trên thị trường; giúp người có thu nhập thấp sớm có nhà ở và giải quyết khối lượng vốn đang tồn đọng trong thị trường bất động sản. Đây không phải là “giải cứu” thị trường bất động sản mà là sự can thiệp hợp lý của Nhà nước vào thị trường. Để thực hiện tốt nghị quyết này, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tôn trọng nguyên tắc minh bạch và công bằng./.

Hà Huy Hiệp (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục