Hop tac giua Bo Ke hoach Dau tu Lao va Viet Nam duoc danh gia cao hinh anh 1Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong tiếp thân mật Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 18-20/3, chiều 18/3 tại thủ đô Vientiane, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn đầu đã được Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong và Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath tiếp thân mật.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chân thành cảm ơn Thủ tướng Thongsing Thammavong đã dành thời gian tiếp đoàn; báo cáo với Thủ tướng kết quả buổi làm việc giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào trước đó cùng ngày.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định trong nhiệm kỳ qua, hai bộ đã phối hợp và hợp tác rất chặt chẽ, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và điều phối các dự án của Việt Nam đầu tư vào Lào, giúp cho sự hợp tác giữa hai bộ nói riêng và các dự án của Việt Nam đầu tư vào Lào ngày một hiệu quả và thiết thực hơn.

Bộ trưởng nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bộ sẽ cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn nữa; quản lý và rà soát kỹ lưỡng các dự án của Việt Nam đầu tư sang Lào để loại bỏ ngay những dự án không hiệu quả, làm sao để các dự án đầu tư của Việt Nam sang Lào ngày một tốt hơn, trở thành cầu nối cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Thongsing Thammavong hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tại Lào; đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào trong thời gian qua; khẳng định kết quả hợp tác hiệu quả giữa hai bộ không chỉ giúp phát triển quan hệ giữa Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào và Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước Lào.

Thủ tướng Thongsing Thammavong mong rằng trong thời gian tới, đứng trước xu thế hội nhập ngày càng gia tăng trong khu vực cũng như trên thế giới, hai bộ sẽ hợp tác chặt chẽ hiệu quả hơn nữa để làm tốt nhiệm vụ mà hai Đảng, hai Nhà nước giao cho, góp phần phát triển và vun đắp cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thongsing Thammavong cũng đánh giá cao và cảm ơn các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào, khẳng định sự phát triển của kinh tế Lào hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam cũng được Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath tiếp thân mật.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bùi Quang Vinh báo cáo kết quả làm việc trước đó giữa hai bộ, Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath đã đánh giá cao sự hợp tác hết sức hiệu quả của hai Bộ trong thời gian qua; khẳng định đây là thời điểm quan trọng để tổng kết và rà soát lại hợp tác kinh tế giữa hai nước, làm sao để cho sự hợp tác này ngày càng hiệu quả hơn, đưa hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng Lào đã dành thời tiếp đoàn; khẳng định Bộ Kế hoạch Đầu tư hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để công việc ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển quan hệ hai nước nói chung và hai bộ nói riêng.

Trước đó, trưa cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào do Bộ trưởng Somdy Doungdy dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề mà hai bộ đã làm được và chưa được trong thời gian qua; nhất trí trong thời gian tới, hai bộ sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa; giám sát chặt chẽ hơn các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào, kiên quyết loại bỏ những dự án không hiệu quả.

Hai bộ trưởng cũng trao đổi về khả năng Việt Nam sẽ hỗ trợ một phần dự án xây dựng trụ sở Ủy ban Hợp tác Lào-Việt; thảo luận về công tác bồi dưỡng nhân sự cho phía bạn Lào và kế hoạch giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Hop tac giua Bo Ke hoach Dau tu Lao va Viet Nam duoc danh gia cao hinh anh 2Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath trao Huân chương Itxala (Tự do) hạng Nhất cho Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Tối cùng ngày, thừa ủy quyền Chủ tịch nước Lào, Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath đã trao Huân chương Itxala (Tự do) hạng Nhất cho Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước Lào, ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho sự phát triển kinh tế của Lào cũng như cho quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong thời gian qua./.
(TTXVN/Vietnam+)