Biên bản ghi nhớ triển khai dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn và các dự án dầu khí khu vực Tây Nam Bộ đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ký ngày 30/9 tại Cần Thơ.

Theo Biên bản ghi nhớ, PVN và Quân khu 9 sẽ hợp tác trong các lĩnh vực: Dịch vụ bảo vệ các công trình dầu khí thuộc địa bàn Quân khu 9 quản lý; thi công và cung cấp dịch vụ các hạng mục công trình dầu khí; tham gia hỗ trợ giúp đỡ về việc vận động giáo dục cho công tác đền bù và giải phóng mặt bằng của Dự án Đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn do PVN làm chủ đầu tư.

Trước mắt, Quân khu 9 sẽ thực hiện thi công một số hạng mục của dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn như đào kênh mương phục vụ thi công, sản xuất và thi công những cầu nhỏ nơi có tuyến ống đi qua, cắm mốc tuyến, phối hợp làm công tác bảo vệ trong quá trình thi công và sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Quân khu 9 cùng tham gia tuyên truyền, giáo dục và giúp đỡ chủ đầu tư làm công tác bảo vệ trật tự an ninh trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng cho Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn đi qua thành phố Cần Thơ và 4 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Kiên Giang.

PVN sẽ ưu tiên và tạo điều kiện để Quân khu 9 tham gia thi công và cung cấp dịch vụ của Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn.

Dự án đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn dài xấp xỉ 400km (246km ngoài khơi và 152km trên bờ) do PVN làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 800 triệu USD.

Dự án khi hoàn thành sẽ cung cấp khí từ ngoài khơi Lô B 48/95 và 52/97 cho các nhà máy điện khí tại khu vực miền Tây Nam Bộ, gồm 1 tổ hợp nhà máy điện khí tại huyện Ô Môn, Thành phố Cần Thơ với tổng công suất gần 3.000MW và 1 nhà máy điện khí tại tỉnh Cà Mau có công suất 750MW.

Tại Lễ ký, Ban Quản lý Dự án Khí Tây Nam bộ và Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí cũng đã ký hợp đồng thu xếp vốn cho dự án Đường ống dẫn khí Lô B-Ô Môn./.

(TTXVN/Vietnam+)