HSBC: Chỉ số PMI tháng 12 lên cao nhất trong 8 tháng qua

Chỉ số PMI đạt mức 52,7 điểm trong tháng 12, báo hiệu điều kiện sản xuất được cải thiện chủ yếu nhờ mức tăng trưởng cao hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới.
HSBC: Chỉ số PMI tháng 12 lên cao nhất trong 8 tháng qua ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 5/1/2015, Ngân hàng HSBC Việt Nam và Công ty Markit Economics công bố Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt mức 52,7 điểm trong tháng 12. Kết quả này đã tăng so với mức 52,1 điểm của tháng 11 và là kết quả cao nhất trong 8 tháng qua.

Đây cũng là tháng thứ 16 liên tiếp chỉ số PMI đứng trên ngưỡng 50 điểm, thể hiện ngành sản xuất tiếp tục có sự tăng trưởng.

Báo cáo của HSBC cho biết, điều kiện sản xuất được cải thiện chủ yếu là nhờ mức tăng trưởng cao hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới, theo đó sản xuất cũng tăng. Số liệu cho thấy sản lượng và lượng công việc mới đều tăng với mức độ cao nhất trong 8 tháng qua.

Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu trong tháng 12 đã tăng cả ở trong nước và thế giới. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh trong tháng 12.

Với những yêu cầu về sản xuất tăng, các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12. Các công ty đã tăng lượng hàng lưu kho trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Kết quả khảo sát trong tháng 12 cho thấy tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, trong khi tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng lần thứ sáu trong vòng 6 tháng. Các công ty báo cáo việc chậm giao hàng thành phẩm đã làm tăng lượng hàng tồn kho.

Năng lực sản xuất trong tháng 12 đã phải chịu áp lực nhẹ khi lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, các công ty đã giải quyết tình trạng này bằng cách tăng số lượng nhân công.

Về mặt giá cả, dữ liệu khảo sát của tháng 12 cho thấy chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất Việt Nam tiếp tục giảm. Các công ty cho biết giá cả của nhà cung cấp, chi phí vận chuyển và giá nhiên liệu đều đã giảm so với tháng 11, với giá trung bình đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2012.

Với chi phí đầu vào giảm, các nhà sản xuất đã giảm giá cả đầu ra trung bình trong tháng 12. Áp lực cạnh tranh và nỗ lực thúc đẩy nhu cầu cũng đã góp phần làm giá cả đầu ra giảm với mức độ mạnh nhất trong thời gian một năm rưỡi.

Bà Trịnh Nguyễn, chuyên gia kinh tế của HSBC cho biết, hoạt động sản xuất của Việt Nam gia tăng hoàn toàn tương phản với tình trạng suy giảm ở những nơi khác. Nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam đã tăng cả ở trong nước và nước ngoài.

"Chúng tôi tin rằng lĩnh vực sản xuất sẽ được hưởng lợi từ cả mức độ cạnh tranh về chi phí nhân công và giá cả đầu vào thấp bắt nguồn từ sự sụt giảm giá dầu trên toàn cầu. HSBC kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới mặc dù có sự chậm lại đôi chút trong mùa Tết nguyên đán," bà Trịnh Nguyễn nhận định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục