HSBC dự kiến cắt giảm 35.000 việc làm nhằm thu hẹp quy mô hoạt động

Giám đốc điều hành tạm thời của HSBC, cho biết dự kiến số lượng nhân viên toàn thời gian của HSBC sẽ giảm từ khoảng 235.000 người xuống còn 200.000 người trong vòng ba năm.
HSBC dự kiến cắt giảm 35.000 việc làm nhằm thu hẹp quy mô hoạt động ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

HSBC, tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng có trụ sở tại London, cho biết có kế hoạch cắt giảm khoảng 35.000 việc làm như là một phần của việc thu hẹp quy mô hoạt động tại châu Âu và Mỹ do những mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh đến từ tình trạng bất ổn xã hội ở Hồng Kông và sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Trong một cuộc trả lời tờ Financial Times của Anh, ông Noel Quinn, giám đốc điều hành tạm thời của HSBC, cho biết dự kiến số lượng nhân viên toàn thời gian của HSBC sẽ giảm từ khoảng 235.000 người xuống còn 200.000 người trong vòng ba năm.

Ông Noel Quinn nhấn mạnh rằng mục tiêu trên sẽ đạt được một phần thông qua việc số lượng lao động giảm một cách tự nhiên khi bác bỏ việc cặt giảm việc làm ngay lập tức và nói rằng các biên chế dư thừa “sẽ được quản lý một cách hợp lý và nhạy cảm."

Ewen Stevenson, giám đốc tài chính của HSBC, cho biết việc cắt giảm nhân viên sẽ rơi vào ba “diện," gồm việc thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh ở châu Âu và Mỹ và một kế hoạch cắt giảm chi phí chung.

[HSBC có kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên để cắt giảm chi phí]

Ông Noel Quinn cho biết “Nhiều bộ phận kinh doanh của chúng tôi không mang lại lợi nhuận ở mức chấp nhận được. Do đó, chúng tôi đang đưa ra kế hoạch điều chỉnh để tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này, kế hoạch mà đội ngũ quản lý của tôi và tôi cam kết thực hiện với tốc độ khẩn trương."

Theo kế hoạch tái cơ cấu này, HSBC sẽ giảm quy mô ngân hàng đầu tư của mình bằng cách giảm lượng tài sản khoảng 35% ở châu Âu và 45% ở Mỹ; cắt giảm các hoạt động nghiên cứu thị trường bán lẻ, thương mại và chứng khoán ở châu Âu và chuyển bộ phận cấu trúc sản phẩm từ London sang châu Á.

HSBC dự kiến chi phí tái cấu trúc sẽ là khoảng khoảng 6 tỷ USD và chi phí liên quan đến việc sa thải lao động là 1,2 tỷ USD và phần lớn sẽ được thực hiện trong năm nay và năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục