(Ảnh minh họa. Quý Trung/TTXVN)

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa và ngoại tỉnh.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 tại Thừa Thiên-Huế có hai cụm thi gồm Cụm thi quốc gia số 26 do Đại học Huế chủ trì và cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên-Huế chủ trì. Cụm thi quốc gia dành cho thí sinh ba tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, hiện có 27.795 hồ sơ đăng ký dự thi.

Theo phó giáo sư Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế, trường đã bố trí 700 phòng thi tại 33 điểm thi là các trường học trên địa bàn thành phố Huế và một số điểm thi lân cận ở thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang.

So với những năm trước, năm nay không tổ chức điểm thi ở các trường tiểu học. Riêng các môn năng khiếu thuộc khối H, M, V thi vào các trường, khoa trực thuộc Đại học Huế sẽ tổ chức thi từ ngày 7-10/7. Đến thời điểm này, Đại học Huế đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đảm bảo cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Trong số gần 28.000 thí sinh đăng ký dự thi tại Cụm thi quốc gia 26, có trên 15.000 thí sinh đến từ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Vì vậy nhu cầu về chỗ ăn, ở của thí sinh và người thân là rất lớn. Để hỗ trợ thí sinh, Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế bố trí gần 4.500 chỗ ở giá rẻ ở bốn ký túc xá Đống Đa, Đội Cung, Tây Lộc và Trường Bia. Các ký túc xá này đều ở gần các điểm thi, giá chỉ từ 25.000-35.000 đồng người/ngày, phòng khá tiện nghi, có khu vực học tập riêng, dịch vụ ăn uống thuận tiện.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên-Huế và Hội sinh viên Đại học Huế sớm triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi." Các tình nguyện viên đã khảo sát, liên hệ được 10.000 chỗ ở, trong đó có khoảng 3000 nhà trọ miễn phí và giá rẻ.

Năm nay, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Đại học Huế tặng 12.000-15.000 suất cơm chay miễn phí cho các thí sinh và người nhà trong cả đợt thi.

Đối với cụm thi địa phương có gần 4.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Để tránh thí sinh phải di chuyển xa, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên-Huế đã bố trí 12 điểm thi với 136 phòng thi tại các huyện, thị xã và thành phố Huế. Đặc biệt, thí sinh dân tộc thiểu số ở hai huyện Nam Đông, A Lưới được bố trí thi ngay tại trường mình học.

Công tác đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự cho các điểm thi; công tác tổ chức, hướng dẫn, ôn tập cho học sinh được các trường chú trọng. Các trường tổ chức phân tầng năng lực học tập và phân loại học sinh theo các môn thi để tổ chức ôn tập cho các em. Nhiều trường đã tổ chức thi thử để học sinh có thể làm quen với các dạng đề thi./.