Hungary: Khung hoang di cu de doa su on dinh tai chau Au hinh anh 1Người di cư chờ được qua biên giới ở Baranjsko Petrovo Selo, gần thị trấn Beli Manastir ở Croatia để vào Hungary ngày 25/9. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu đang đe dọa đến sự ổn định của lục địa này. Đây là cảnh báo được Thủ tướng Hungary Viktor Orban đưa ra tại một hội nghị về làn sóng di cư hiện nay với sự tham gia của đại diện 70 quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị Nhân đạo Thế giới ngày 1/10 bên lề phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Hungary nhấn mạnh châu Âu không thể tự mình giải quyết vấn đề này đồng thời nhắc lại đề xuất đặt ra hạn ngạch tiếp nhận người di cư cho các nước lớn trên toàn cầu.

Theo ông Orban, nếu tình trạng này không thay đổi, châu Âu sẽ trở nên bất ổn. Thủ tướng Hungary cho biết mục tiêu giải quyết khủng hoảng không thể là cho những người di cư một cuộc sống mới ở châu Âu mà là đưa họ trở lại quê nhà.

Cùng quan điểm với Hungary, ngoại trưởng các nước Serbia, Croatia, Hy Lạp và Áo cùng nhiều nước khác đều khẳng định không thể tự mình giải quyết làn sóng người di cư đang ồ ạt đổ vào. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định cần làm nhiều hơn so với hiện tại.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước mở cửa biên giới đồng thời chống lại tư tưởng bài ngoại. Ông Ban Ki-moon cũng đưa ra một kế hoạch 8 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong đó có việc kiểm soát người di cư bằng cách thiết lập các con đường hợp pháp và an toàn cho những người ti nạn và di cư cũng như kêu gọi chia sẻ gánh nặng tái định cư cho người tị nạn.

Ông Ban Ki-moon khẳng định chỉ có hợp tác mới có thể giải quyết nhu cầu nhân đạo đang ngày càng gia tăng. Theo ông, việc thiếu những giải pháp chính trị dẫn đến cuộc khủng hoảng bị kéo dài và thêm nhiều người phải di cư.

Phát biểu trước Đại hội động Liên hợp quốc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đề xuất thiết lập một khu vực an toàn tại bên giới nước này và Syria để bảo vệ người dân chạy trốn khỏi bom đạn và lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Với hơn 2 triệu người tị nạn Syria đang định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Davutoglu cho rằng phần gánh nặng nước này đảm nhận đã vượt quá mức trung bình song khẳng định biên giới nước này vẫn sẽ mở cửa.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo cuộc khủng hoảng người di cư sẽ không kết thúc trước khi có giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)