Cảnh sát phong tỏa lối vào trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Paris, Pháp ngày 16/3 sau vụ nổ bom thư. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/3, giới chức Hy Lạp cho biết phong bì thư nổ tại văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Paris, Pháp, không bị phát hiện khi đi qua sân bay nước này do chỉ chứa một lượng nhỏ chất nổ.

Trả lời kênh truyền hình Skai TV, Bộ trưởng Trật tự Công cộng Hy Lạp Nikos Toskas dẫn các kết quả phân tích mới nhất của các điều tra viên Pháp và Đức cho biết chiếc phong bì không có thiết bị kích nổ mà chỉ chứa một lượng nhỏ thuốc súng cùng loại trong pháo hoa.

Ông Tokas khẳng định các thiết bị rà soát tại sân bay Athens đều mới và thuộc loại "chất lượng nhất châu Âu."

Tuy nhiên, ông thừa nhận vụ việc đòi hỏi phải Athens phải "đánh giá lại" công tác kiểm tra an ninh tại Hy Lạp.

Trong khi đó, trang tin tức To Vima dẫn lời người phát ngôn của công ty bảo vệ an ninh cho sân bay Athens cho hay một lượng nhỏ thuốc súng là "rất khó để phát hiện."

Một nguồn tin giấu tên thân cận với tiến trình điều tra cho biết thiết bị phát nổ gửi tới văn phòng IMF có chứa 2 ống thuốc nổ và một thiết bị đánh lửa chạy điện tự chế.

Nhật báo Avgi của Hy Lạp dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết mục tiêu của phong bì thư phát nổ là Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của IMF Jeffrey Franks.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đã lên án vụ nổ, coi đây là "hành động bạo lực tàn ác," đồng thời tái khẳng định IMF sẽ tiếp tục công việc của mình theo đúng tôn chỉ mục đích.

Ngày 16/3, một vụ nổ bom thư đã xảy ra tại Văn phòng IMF tại Paris, làm một nhân viên tại văn phòng này bị thương.

Trước đó ngày 15/3, một bưu kiện chứa chất nổ cũng đã được gửi tới văn phòng làm việc của Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, song rất may lực lượng chức năng Đức kịp thời phát hiện, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Tên người gửi được sử dụng trong 2 vụ việc lần lượt là Vasilis Kikilias, một quan chức của đảng đối lập Dân chủ mới của Hy Lạp và Adonis Georgiadis, Phó Chủ tịch đảng này.

Hiện lực lượng chức năng Hy Lạp đang điều tra về khả năng vụ việc có liên quan hay không đến một nhóm tay súng vô chính phủ mang tên "Conspiracy of Fire Nuclei" (SFP) ở Hy Lạp.

Ngày 15/3 vừa qua, SFP nhận là thủ phạm gửi bưu kiện chứa chất nổ tới văn phòng làm việc Bộ trưởng Tài chính Đức./.