Hy Lạp tức giận về thỏa thuận biên giới trên biển Libya-Thổ Nhĩ Kỳ

Hy Lạp đã trục xuất Đại sứ của Libya tại nước này nhằm phản đối việc Libya và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập đường biên giới trên biển gần đảo Crete của Hy Lạp.
Hy Lạp tức giận về thỏa thuận biên giới trên biển Libya-Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Thủ tướng được quốc tế công nhận của Libya Fayez al-Serraj. (Nguồn; Reuters)

Hy Lạp đã quyết định trục xuất Đại sứ của Libya tại nước này, qua đó bày tỏ sự giận dữ về việc thiết lập đường biên giới trên biển gần đảo Crete của Hy Lạp giữa Libya và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/11.

Công bố quyết định trong cuộc họp báo 6/12, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cho biết Đại sứ Libya Mohamed Younis AB Menfi có 72 giờ rời khỏi quốc gia châu Âu này.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Libya ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự]

Ông Dendias cũng đã chỉ trích thỏa thuận giữa Libya và Thổ Nhĩ Kỳ là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định việc Hy Lạp trục xuất nhà ngoại giao của Libya không có nghĩa Athens cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tripoli

Trước đó, tối 27/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký Biên bản ghi nhớ với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Thủ tướng GNA Fayed al-Sarraj và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul, để phân định các khu vực hàng hải giữa hai nước.

Hy Lạp ngay lập tức phản đối thỏa thuận này, cho rằng văn kiện này phớt lờ sự hiện diện của Crete giữa bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ và Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục