Hy Lạp vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn

Hy Lạp vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn bất chấp những tiến bộ đáng kể đạt được trong nỗ lực đối phó với khủng hoảng nợ công.
Hy Lạp vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn bất chấp những tiến bộ đáng kể đã đạt được trong nỗ lực đối phó với khủng hoảng nợ công.

Các nhà kiểm toán Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo này ngày 5/8, sau khi kết thúc chuyến thanh tra tài chính kéo dài hai tuần tại Hy Lạp nhằm xác định liệu Athens có được phép nhận khoản cứu trợ khủng hoảng thứ hai từ EU và IMF hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Athens, trưởng đoàn kiểm toán Poul Thomsen cho biết kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" của Hy Lạp đã có sự khởi đầu tốt đẹp và đang đi đúng hướng, đủ tiến bộ để Athens có thể nhận được khoảng cứu trợ thứ hai trị giá 9 tỷ euro (khoảng 11,8 tỷ USD), dự kiến được giải ngân vào ngày 13/9 tới.

Tuy nhiên, tại Hy Lạp vẫn tồn tại một số vấn đề chịu sức ép hoặc một số lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao, trong đó có vấn đề mở cửa khu vực năng lượng và tái cơ cấu hãng vận tải đường sắt nhà nước OSE đang làm ăn thua lỗ.

Theo đại diện Ủy ban châu Âu (EC), bộ ba giám sát chương trình cải cách kinh tế của Hy Lạp gồm EC, IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã trao đổi với giới chức Hy Lạp về sự cần thiết phải giải quyết thâm hụt tại OSE và Công ty Điện lực quốc gia DEI của nước này.

Trong tháng Năm vừa qua Hy Lạp đã đứng bên bờ vực phá sản vì "núi" nợ công và chỉ tạm được cứu thoát nhờ gói cứu trợ 110 tỷ euro (tương đương 145 tỷ USD) phối hợp giữa EU và IMF. Đổi lại, Athens phải thực hiện một chương trình cải cách kinh tế hà khắc, bao gồm cắt giảm chi tiêu trong khu vực nhà nước và tăng thuế, đồng thời phải chịu sự giám sát hàng quý từ IMF, EC và ECB. Hy Lạp đã nhận được khoản giải ngân đầu tiên trị giá 20 tỷ euro.

Cùng ngày, Tây Ban Nha đã huy động được 3,5 tỷ euro (tương đương 4,6 tỷ USD) tiền phát hành trái phiếu ba năm, mức cao nhất mà Madrid hy vọng có thể thu được.

Lãi suất trái phiếu đợt này là 2,276%, thấp hơn nhiều so với mức 3,317% trong đợt phát hành ngày 10/6 vừa qua.

Theo các nhà quan sát, thành công trong đợt phát hành trái phiếu mới cho thấy thị trường không quay lưng lại với khu vực tài chính của Tây Ban Nha và những lo ngại của giới đầu tư về khả năng giảm thâm hụt ngân sách nhà nước của Madrid đã phần nào được giải tỏa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục