Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Chính phủ Hy Lạp ra sắc lệnh yêu cầu tất cả các cơ quan nhà nước chuyển nguồn dự trữ tới Ngân hàng Trung ương để giúp Chính phủ trang trải các khoản thanh toán trong bối cảnh kho bạc nhà nước đang trống rỗng.

Tuy nhiên, sắc lệnh này cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.

Sắc lệnh nêu rõ với quyết định trên, Chính phủ hy vọng trong vòng 15 ngày có thể trang trải những nhu cầu cấp bách của đất nước hiện lên đến 3 tỷ euro, bao gồm 1,1 tỷ euro tiền lương, 850 tỷ euro bảo hiểm xã hội, 200 triệu euro trả lãi suất nợ và 12,746 triệu euro tiền nợ cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 12/5 tới.

Toàn bộ số tiền trên sẽ được chuyển vào một tài khoản đặc biệt của Ngân hàng Hy Lạp với lãi suất 2,5%.

Nếu cần, nguồn tiền này có thể được đầu tư vào chứng khoán.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras kêu gọi các cơ quan nhà nước mở nguồn dự trữ để hỗ trợ chính phủ trên cơ sở tự nguyện.

Một số cơ quan như OAED và vùng Athens đã hưởng ứng lời kêu gọi này và chuyển đến Ngân hàng Hy Lạp hàng triệu euro.

Tuy nhiên, với sắc lệnh mới, lời kêu gọi đã trở thành yêu cầu bắt buộc và có hiệu lực đối với các các chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Hy Lạp vẫn đang đàm phán với "Bộ ba" chủ nợ- gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)- về điều kiện giải ngân phần cứu trợ cuối cùng trị giá 7,2 tỷ euro trong chương trình cứu trợ phối hợp giữa EU và IMF.

Một nguồn tin Hy Lạp yêu cầu giấu tên cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra theo chiều hướng thuận lợi nhưng kết quả tùy thuộc vào ý chí chính trị./.