Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được kể từ khi gia nhập WTO nhưng lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, Việt Nam cần chuyển sang quá trình cải cách "thế hệ 2" đặc biệt với những cơ hội và thách thức mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đem lại.

Khẳng định điều này trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày 16/3 tại Hà Nội, bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc điều hành IMF cho rằng, kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn về tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, bà cũng "xin phép" được chỉ ra những thách thức trước mắt với Việt Nam trong đó có việc dân số Việt Nam đã quá ngưỡng "tuổi vàng" và  những thách thức, cơ hội mà TPP mang lại.

Vị lãnh đạo IMF khẳng định, phía IFM sẵn sàng làm sâu sắc quan hệ đối tác và sẽ có điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu của Việt Nam.

"Chúng tôi có thể cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật thuế cho Việt Nam hoặc hỗ trợ tái cấu trúc ngân hàng, mở cửa thị trường vốn, xây dựng thị trường bảo hiểm và giúp Việt Nam sẵn sàng đối phó với những cú sốc trong tương lai," bà Christine Lagarde nói.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đánh giá cao những đánh giá, kiến nghị của IMF với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng thời gian qua.

Chúc mừng bà Christine Lagarde tiếp tục giữ cương vị Tổng giám đốc IMF nhiệm kỳ 5 năm tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hy vọng bà sẽ thành công trong chuyến thăm Việt Nam lần này./.