Indonesia phải chuẩn bị nhập khẩu 500.000 tấn gạo

Indonesia phải chuẩn bị nhập khẩu 500.000 tấn gạo, để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo sẽ bắt đầu từ ngày 28/6.
Indonesia phải chuẩn bị nhập khẩu 500.000 tấn gạo ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Rusman Heriawan nói rằng Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) của nước này phải chuẩn bị sẵn sàng nhập khẩu 500.000 tấn gạo, để đáp ứng nhu cầu gia tăng trong tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo sẽ bắt đầu từ ngày 28/6 tới.

Động thái này cũng giúp đảm bảo bình ổn giá lương thực trước khả năng xuất hiện tượng thời tiết El Nino, sẽ gây ra khô hạn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Rusman Heriawan, năm nay Indonesia có thể sẽ phải nhập khẩu tới 1,5 triệu tấn gạo, cao hơn gấp đôi so với mức tương ứng 700.000 tấn năm 2013.

Dự kiến trong tuần tới, chính phủ sẽ cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo cho Bulog, song số lượng cụ thể còn tùy thuộc vào sản lượng và nguồn cung gạo trong nước.

Indonesia và Philippines là hai trong số những nước châu Á chịu ảnh hưởng nhiều nhất của El Nino và cũng là hai quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu châu lục, chủ yếu là từ Thái Lan và Việt Nam.

Thái Lan và Việt Nam đang là các nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục