Ảnh minh họa. (Nguồn: www.straitstimes.com)

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) vừa cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia trong quý 1 đã thu hẹp xuống còn 3,8 tỷ USD, tương đương 1,8% GDP. Dù vậy, kết quả này vẫn cao hơn so với mức ước tính trước đó của BI là 1,6% GDP và thấp hơn so với mức thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý 4/2014 là 2,6% GDP, cũng như quý 1/2014 là 1,9% GDP.

Kết quả tích cực trên có được chủ yếu là nhờ xu hướng giảm nhập khẩu dầu nhiên liệu cũng như giảm lượng dầu tiêu thụ trong nước nhờ chính sách cải cách trợ cấp nhiên liệu của Indonesia.

BI cũng cho biết, cán cân tài khoản vãng lai được cải thiện do giảm bớt được thâm hụt trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng thể cán cân thanh toán của Indonesia trong quý 1/2015 đạt thặng dư 1,3 tỷ USD.

Nhân viên bộ phận cán cân thanh toán của ngân hàng trung ương, Endy Dwi Tjahyono, nhận định, các chính sách của chính phủ trong trợ cấp nhiên liệu dầu đã có tác động tích cực đến cán cân vãng lai của đất nước. Nhập khẩu dầu trong quý đầu năm nay chỉ còn 83 triệu thùng, giảm so với 96 triệu thùng của quý trước đó.

Ông Endy cũng cho biết, nếu chính phủ thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng sớm thì nhập khẩu vật liệu cơ bản sẽ tăng, dẫn đến khả năng thâm hụt tài khoản vãng lai cũng sẽ tăng lên./.