Indonesia và Pháp cam kết mạnh chống chủ nghĩa khủng bố

Indonesia và Pháp đưa ra một cam kết mạnh chống chủ nghĩa khủng bố và chia sẻ quan điểm tương đồng về tầm quan trọng của việc loại bỏ chủ nghĩa bài ngoại.
Indonesia và Pháp cam kết mạnh chống chủ nghĩa khủng bố ảnh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp nước chủ nhà Joko Widodo. (Nguồn: netralnews.com)

Nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Indonesia, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, quốc phòng và năng lượng.

Tổng thống Hollande và người đồng cấp nước chủ nhà Joko Widodo đã tiến hành hội đàm ngày 29/3 và thảo luận các nỗ lực đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới. Hai bên đưa ra một cam kết mạnh chống chủ nghĩa khủng bố và chia sẻ quan điểm tương đồng về tầm quan trọng của việc loại bỏ chủ nghĩa bài ngoại.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc hội đàm, ông Widodo cho biết Indonesia và Pháp đang hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề quốc tế, bao gồm vấn đề Palestine, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó có tăng cường năng lực của quân nhân Indonesia về tiếng Pháp.

Indonesia và Pháp cũng chia sẻ quan điểm tương đồng về phổ biến các giá trị khoan dung và chống bài ngoại như một nỗ lực để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Ông Widodo cho biết thêm Indonesia và Pháp sẽ tăng cường quan hệ đối tác trong hai lĩnh vực mới, đó là hàng hải và kinh tế sáng tạo. Hai nước đã ký năm thỏa thuận trong các lĩnh vực quốc phòng, phát triển bền vững, du lịch, khoa học và trao đổi công nhân. Pháp cũng đã cam kết một khoản đầu tư trị giá 2,6 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng, hạ tầng cơ sở và bán lẻ.

Về phần mình, Tổng thống Hollande cho biết hợp tác quốc phòng giữa Indonesia và Pháp đang được tăng cường. Trong lĩnh vực du lịch, ông Hollande bày tỏ tin tưởng rằng cơ sở hạ tầng giao thông sẽ là động lực thúc đẩy du lịch.

Theo ông Hollande, là quốc gia có số dân Hồi giáo lớn nhất, Indonesia đã chứng tỏ các giá trị, như sự thống nhất và khoan dung. Pháp đã lấy cảm hứng từ Indonesia thông qua các nguyên tắc tự do và khoan dung như là một công cụ để loại trừ chủ nghĩa khủng bố và phân biệt đối xử.

Ông Hollande là Tổng thống Pháp đầu tiên tới thăm Indonesia trong vòng 30 năm qua, sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Miterrand năm 1986./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục