Instagram ra mắt công cụ chặn bình luận phân biệt chủng tộc

Instagram sử dụng “những cảnh báo mạnh hơn” khi mọi người đăng tải những bình luận mang tính phản cảm, đồng thời cung cấp chức năng “làm mờ chữ” để người sử dụng lọc các thông điệp mang tính lạm dụng.
Instagram ra mắt công cụ chặn bình luận phân biệt chủng tộc ảnh 1(Nguồn: techcrunch.com)

Ngày 11/8, Instagram đã thông báo một số biện pháp mới nhằm ngăn chặn các nội dung mang tính phân biệt chủng tộc hoặc lạm dụng trên ứng dụng chia sẻ ảnh và video miễn phí này.

Động thái trên được đưa ra sau làn sóng các bình luận có nội dung kích động sự thù hằn, phân biệt chủng tộc nhằm vào các cầu thủ tuyển đội bóng đá Anh tham dự vòng chung kết EURO 2020.

Nền tảng mạng xã hội Instagram cho biết sẽ bắt đầu sử dụng “những cảnh báo mạnh hơn” khi mọi người đăng tải những bình luận có thể mang tính phản cảm cũng như cung cấp chức năng “làm mờ chữ” nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng lọc các thông điệp mang tính lạm dụng.

[Facebook 'xóa sổ' các tài khoản lan truyền thông tin chống vaccine]

Instagram cũng sẽ cho phép người dùng hạn chế các bình luận và các đề nghị gửi tin nhắn.

Các nội dung mang tính hận thù và phân biệt chủng tộc nhằm vào đội tuyển bóng đá quốc gia Anh thời gian qua đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ của chính giới và dư luận tại Anh, đồng thời sức ép đối với các mạng xã hội lớn của Mỹ như Facebook và Twitter trong vấn đề kiểm duyệt các nội dung đăng tải.

Giám đốc Instagram, ông Adam Mosseri cho biết các biện pháp mới được thiết kế nhằm giảm mức độ lan truyền các nội dung phân biệt chủng tộc, phân biệt giới và kỳ thị người đồng tính.

Trong một bài đăng, ông Mosseri viết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều bình luận tiêu cực nhằm vào một số gương mặt công chúng xuất phát từ những người không thực sự theo dõi họ, hoặc từ những người mới theo dõi gần đây.”

Theo ông, chính sách mới “cho phép bạn đọc bình luận từ những người đã theo dõi bạn lâu ngày, trong khi hạn chế tiếp xúc với những người chỉ xuất hiện để tấn công bạn.”

Theo Instagram, các cảnh báo hiện nay đã giúp giảm 50% tần suất xuất hiện các bình luận mang tính lạm dụng.

Trên thực tế, Instagram đã cho hiển thị một cảnh báo khi một ai đó tìm cách đăng một bình luận nhằm mục đích kích động. Nếu họ tìm cách đăng những bình luận như thế nhiều lần, cảnh báo mạnh hơn sẽ được hiển thị.

Theo chính sách mới nhất, “cảnh báo mạnh sẽ được đưa ra ngay từ lần đầu tiên xuất hiện bình luận kiểu này”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục