Iran co ke hoach thu hut 15 ty USD dau tu vao khai khoang hinh anh 1(Nguồn: presstv.ir)

Trong một phát biểu mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Thương mại Iran Mohammad Khazaee cho biết nước này có kế hoạch thu hút 15 tỷ USD đầu tư nước ngoài để thúc đẩy lĩnh vực khai khoáng.

Theo ông Khazaee, Iran có tiềm năng lớn để phát triển ngành khoáng sản. Hiện nước này có nhiều mỏ quặng lớn nhưng chưa được phát triển do thiếu kinh phí. Trữ lượng khoáng sản của quốc gia Hồi giáo này ước khoảng 60 tỷ tấn, trong đó có 37 tỷ tấn đã được kiểm chứng.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Khoáng sản và Thương mại Iran cho biết hiện trên lãnh thổ Iran còn rất nhiều mỏ khoáng sản chưa được phát hiện, vì số mỏ nói trên được tìm thấy trong các cuộc thăm dò tại một số khu vực chỉ chiếm 7% tổng diện tích của Iran.

Quan chức trên cho biết thêm một số tập đoàn sản xuất thép lớn của Nhật Bản đã ngỏ ý muốn tham gia vào các dự án khai khoáng của Iran, trong đó có các dự án sản xuất kim loại quý như titan.

Hồi tháng trước, lãnh đạo một số công ty như Kobe Steel Ltd, nhà sản xuất thép lớn thứ tư của Nhật Bản và tập đoàn công nghiệp quốc gia Nhật Bản Japan Oil, Gas and Metals National Corp đã gặp gỡ các quan chức Iran tại Tehran để thảo luận vấn đề hợp tác phát triển lĩnh vực khai mỏ của Iran.

Tháng Tám vừa qua, tập đoàn khai khoáng quốc doanh Mines and Mining Industries Development and Renovation Organization của Iran cho biết nước này hiện nắm giữ 7% tổng trữ lượng khoáng sản của thế giới, với các mỏ được phát hiện được định giá vào khoảng 700 tỷ USD.

Iran nằm trong nhóm 10 quốc gia giàu khoáng sản nhất thế giới, với 68 loại khoáng sản khác nhau; trong đó lớn nhất là các mỏ quặng đồng, kẽm và sắt. Trữ lượng kẽm của Iran được đánh giá là lớn nhất thế giới, còn trữ lượng đồng, sắt, uranium và chì xếp trong khoảng từ thứ 7 đến thứ 12 trên toàn cầu.

Hiện lĩnh vực khai khoáng của Iran đóng góp chưa đến 5% trong GDP nước này./.Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)