Iran sẵn sàng đàm phán bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia

Ngoại trưởng Iran cho biết Iran và Saudi Arabia đã đạt được một số tiến triển trong 5 vòng đàm phán vừa qua ở Iraq, vốn chủ yếu được tổ chức ở cấp độ an ninh.
Iran sẵn sàng đàm phán bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran, ngày 20/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, trang web IFP ngày 22/7 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định cả Tehran và Riyadh đều sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán ở cấp độ chính trị về việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo Ngoại trưởng Amir-Abdollahian, Iran và Saudi Arabia đã đạt được một số tiến triển trong 5 vòng đàm phán vừa qua ở Iraq, vốn chủ yếu được tổ chức ở cấp độ an ninh. Ông cũng nói rõ hơn về chủ trương thúc đẩy chính sách ngoại giao khu vực của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Ngoại trưởng Iran cho hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng đã quyết định cử đại sứ tới Tehran.

[Saudi Arabia, Mỹ chia sẻ tầm nhìn về Trung Đông ổn định và thịnh vượng]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein gần đây xác nhận Riyadh sẵn sàng tham gia đàm phán ở cấp độ “công khai, chính trị.”

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng bày tỏ sẵn sàng bước vào giai đoạn chính trị trong tiến trình đàm phán mà cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả khôi phục mối quan hệ ngoại giao bình thường giữa Saudi Arabia và Iran.”

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh sáng kiến của Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tổ chức các cuộc đàm phán giữa Saudi Arabia và Iran tại thủ đô Baghdad.

Theo giới quan sát khu vực, Iran và Saudi Arabia vốn là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực. Việc hai nước định hình lại mối quan hệ thông qua các cuộc đàm phán với vai trò trung gian hòa giải của Iraq sẽ góp phần làm giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông vốn đã có nhiều điểm nóng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục