Mỹ hối thúc Israel chuyển hướng chiến lược tại Gaza

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Israel đã đạt được phần lớn mục tiêu chiến lược liên quan tới Gaza kể từ sau ngày 7/10 năm ngoái và đây là thời điểm để biến điều đó thành quả lâu dài và chiến lược.

Người dân sơ tán tránh xung đột tại Gaza ngày 22/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tại Gaza ngày 22/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Israel chấm dứt xung đột tại Gaza và chuyển hướng sang giải pháp chiến lược bền vững.

Phát biểu trước khi rời Tel Aviv, ông Blinken nhấn mạnh Israel đã đạt được phần lớn mục tiêu chiến lược liên quan tới Gaza kể từ sau ngày 7/10 năm ngoái. Đây là thời điểm để biến những mục tiêu đã đạt được này thành quả lâu dài và chiến lược.

Về vấn đề nhân đạo, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ghi nhận những tiến triển trong việc cung cấp viện trợ cho Gaza, song nhấn mạnh Israel cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đảm bảo duy trì các hoạt động cứu trợ này.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Iran, ông Blinken cũng kêu gọi Israel thận trọng trong phản ứng đối với cuộc tấn công tên lửa của Tehran vào đầu tháng 10, tránh các hành động có thể khiến tình hình leo thang trầm trọng hơn.

Đây là chuyến thăm thứ 11 của ông Blinken đến Trung Đông kể từ khi xung đột giữa Hamas-Israel bùng phát vào tháng 10/2023 và là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hezbollah leo thang vào cuối tháng trước. Sau Israel, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Saudi Arabia.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã đến Beirut (Liban) và cho biết nhiệm vụ của chuyến thăm này là tìm ra một giải pháp ngoại giao khả thi giữa Israel và Hezbollah.

Trong tuyên bố, bà Baerbock nói: "Nhiệm vụ hiện tại là làm việc với các đối tác của chúng tôi tại Mỹ, châu Âu và thế giới Arập để tìm ra giải pháp ngoại giao khả thi nhằm bảo vệ các lợi ích an ninh hợp pháp của cả Israel và Liban."

Trong khi đó, Israel đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào thành phố cảng Tyre của Liban, sau khi quân đội Israel cảnh báo người dân ở nhiều khu vực phía Nam thành phố phải sơ tán.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại Liban, Đại sứ quán Trung Quốc tại Liban thông báo đã đình chỉ việc cấp hộ chiếu, thị thực và các dịch vụ khác từ ngày 23/10.

Thông báo nêu rõ Đại sứ quán sẽ tiếp tục giải quyết giấy phép đi lại cho công dân Trung Quốc tại Liban, nhưng không nêu rõ thời điểm sẽ nối lại các dịch vụ khác.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Israel vẫn đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào phong trào Hezbollah ở Liban, gây mất an ninh nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”