Quốc gia thứ 8 mở Đại sứ quán tại Jerusalem​

Samoa sẽ mở đại sứ quán tại Jerusalem năm 2026, trở thành quốc gia thứ 8 và thứ 3 ở Thái Bình Dương có cơ quan đại diện tại thành phố này.

Quang cảnh khu phố Silwan ở Đông Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh khu phố Silwan ở Đông Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/1, Ngoại trưởng Israel Gideon Saar thông báo Samoa sẽ mở Đại sứ quán tại Jerusalem trong năm 2026, trở thành quốc gia thứ 8 đặt cơ quan đại diện ngoại giao tại thành phố này và là nước thứ 3 ở khu vực Thái Bình Dương, sau Fiji và Papua New Guinea. Quyết định này đánh dấu động thái hiếm hoi trong bối cảnh phần lớn các cơ quan đại diện ngoại giao tại Israel đều đặt ở Tel Aviv.

Ngoại trưởng Saar cho hay ông đã trao đổi với Thủ tướng Samoa La'auli Leuatea Schmidt và cảm ơn quyết định mà ông đánh giá là “mang tính đạo lý,” đồng thời bày tỏ cảm kích sự ủng hộ nhất quán của Samoa đối với Israel tại các diễn đàn đa phương.

Quy chế của Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong xung đột Israel - Palestine. Israel sáp nhập Đông Jerusalem sau cuộc chiến Arab-Israel năm 1967, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Hiện chỉ có Mỹ, Guatemala, Honduras, Kosovo, Papua New Guinea, Paraguay và Fiji đặt cơ quan đại diện ngoại giao tại Jerusalem. Mỹ mở Đại sứ quán tại đây năm 2018, sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, làm dấy lên phản ứng gay gắt từ Palestine và cộng đồng quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.

Các lực lượng an ninh Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Giao tranh tại thành phố Aleppo tiếp diễn

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.

Hiện trường cuộc không kích của Israel xuống Kfarhatta, miền Nam Liban ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liban chỉ trích các cuộc không kích mới của Israel

Tổng thống Liban Joseph Aoun nêu rõ Israel “tiếp tục các hành động tấn công nhằm phá hoại mọi nỗ lực ở cấp độ trong nước, khu vực và quốc tế nhằm chấm dứt tình trạng leo thang hiện nay.”