Xung đột tiếp tục leo thang, Mỹ đóng cửa Đại sứ quán ở Jerusalem

Mỹ thông báo đóng cửa Đại sứ quán ở Jerusalem đến hết ngày 20/6 do tình hình an ninh căng thẳng giữa Israel và Iran, toàn bộ nhân viên chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình trú ẩn tại chỗ.

Khói bốc lên từ địa điểm ở Herzliya, miền Trung Israel sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 17/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên từ địa điểm ở Herzliya, miền Trung Israel sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 17/6/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem đến hết ngày 20/6 trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Israel và Iran leo thang, cũng như xuất hiện đồn đoán về khả năng Mỹ can thiệp.

Trong thông báo ngày 17/6, Đại sứ quán Mỹ viết: "Do tình hình an ninh và theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem sẽ đóng cửa từ thứ Tư (18/6) đến hết thứ Sáu (20/6)."

Trong ngày thứ 5 của cuộc xung đột Israel-Iran, nhà chức trách cũng "chỉ đạo toàn bộ nhân viên chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình tiếp tục trú ẩn tại chỗ, trong và xung quanh nơi cư trú cho đến khi có thông báo mới."

Cùng ngày 17/6, Tổng thống Donald Trump đã họp với Hội đồng An ninh Quốc gia sau khi kêu gọi Iran đầu hàng và cảnh báo rằng Mỹ có thể sát hại lãnh tụ tối cao của Iran nếu muốn.

Đại sứ quán nêu rõ hiện chưa có thông báo nào về việc hỗ trợ công dân Mỹ rời khỏi "khu vực khủng hoảng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.