Israel xác nhận đối thoại an ninh với Syria dưới sự hỗ trợ của Mỹ

Israel tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định và an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác kinh tế vì lợi ích của cả hai bên.

Binh sỹ Israel được triển khai tại hiện trường vụ tấn công ở ngôi làng Majdal Shams thuộc Cao nguyên Golan ngày 27/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel được triển khai tại hiện trường vụ tấn công ở ngôi làng Majdal Shams thuộc Cao nguyên Golan ngày 27/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Israel xác nhận đã tiến hành các cuộc đối thoại an ninh với Syria tại Paris, với sự hỗ trợ của Mỹ, nhằm thúc đẩy ổn định khu vực và hợp tác kinh tế.

Trong thông cáo, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết: “Đối thoại diễn ra trong khuôn khổ tầm nhìn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thúc đẩy hòa bình Trung Đông. Trong quá trình thảo luận, Israel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh cho công dân và ngăn chặn các mối đe dọa dọc biên giới.”

Thông cáo nêu thêm, Israel tái khẳng định cam kết thúc đẩy ổn định và an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác kinh tế vì lợi ích của cả hai bên.

Các cuộc tiếp xúc nói trên được đánh giá là bước đi hiếm hoi giữa hai bên vốn không có quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh khu vực vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Giới quan sát cho rằng triển vọng tiến bộ còn phụ thuộc vào vai trò trung gian của Mỹ cũng như diễn biến an ninh trên thực địa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các lực lượng an ninh Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Giao tranh tại thành phố Aleppo tiếp diễn

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.

Hiện trường cuộc không kích của Israel xuống Kfarhatta, miền Nam Liban ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liban chỉ trích các cuộc không kích mới của Israel

Tổng thống Liban Joseph Aoun nêu rõ Israel “tiếp tục các hành động tấn công nhằm phá hoại mọi nỗ lực ở cấp độ trong nước, khu vực và quốc tế nhằm chấm dứt tình trạng leo thang hiện nay.”

Đại sứ Palestine tại Anh Husam Zomlot. (Ảnh: AP)

Palestine chính thức khai trương Đại sứ quán tại Anh

Đại sứ Palestine tại Anh cho biết đây là “một thời khắc lịch sử,” khi Phái bộ Palestine tại Anh được nâng cấp lên quy chế Đại sứ quán Nhà nước Palestine, với đầy đủ địa vị và đặc quyền ngoại giao.