Một góc Iran (Nguồn: Press TV)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một hành lang vận tải mới nối liền vịnh Persian với Biển Đen nhằm tăng cường quan hệ giữa các nước trong khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Iran-Gruzia ở thủ đô Tbilisi của Gruzia ngày 18/4, ông Zarif cho biết nếu được thực hiện, dự án thiết lập hành lang nối Vịnh Persian với Biển Đen sẽ là cơ hội giúp các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn và giảm chi phí vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, dự án này cũng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa các nước bao gồm Iran, Azerbaijan và Armenia.

Trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh về mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân hai nước và bày tỏ sự mong muốn của Tehran mở rộng và tăng cường quan hệ với Tbilisi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo ông Margvelashvili, kể từ khi thành lập quan hệ cách đây 25 năm, hai nước đã đạt được nhiều tiến bộ. Gruzia mong muốn nâng cấp mối quan hệ hiện tại với Iran vì lợi ích của hai nước và kêu gọi tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

[Iran lần đầu tiên phát hành thẻ tín dụng trên thị trường]

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Gruzia, Ngoại trưởng Iran đã có cuộc gặp với Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili, Chủ tịch Quốc hội Irakli Kobakhidze và hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Mikheil Janelidze để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Gruzia là chặng dừng chân thứ hai của Ngoại trưởng Iran J.Zarif trong chuyến công du ba nước Trung Á và vùng Caucasus.

Trước đó, ông đã tới Turkmenistan. Ông Zarif đã rời Tbilisi để tới Kyrgyzstan trong ngày 18/4./.