Ít nhất 15 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ làm rung chuyển Philippines

Khi binh lính đang tiến hành phong tỏa hiện trường vụ nổ đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã xông vào và kích nổ quả bom mang trên mình vào lúc 13h.
Lực lượng an ninh chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường một vụ nổ ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường một vụ nổ ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo mới nhất của giới chức quân sự và cảnh sát của Philippines, đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và 75 người bị thương trong hai vụ nổ làm rung chuyển tỉnh Sulu vào ngày 24/8.

Thiếu tướng Corleto Vinluan, Tổng chỉ huy Bộ Tư lệnh Tây Mindanao đóng tại thành phố Zamboanga, cho biết vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 11h55 (giờ địa phương) khi một chiếc xe máy có gắn bom phát nổ phía trước một cửa hàng tạp hóa trên phố đông người ở Jolo - thủ phủ của tỉnh Sulu.

Khi binh lính đang tiến hành phong tỏa hiện trường vụ nổ đầu tiên, một kẻ đánh bom liều chết đã xông vào và kích nổ quả bom mang trên mình vào lúc 13h. Hai vụ nổ đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng bao gồm bảy binh sỹ, một cảnh sát, sáu dân thường và kẻ đánh bom. Số người bị thương gồm 21 binh sỹ, 6 cảnh sát và 48 dân thường.

[Nổ kép tại miền Nam Philippines gây nhiều thương vong]

Sau hai vụ nổ này, thành phố Jolo đều đã bị phong tỏa để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ bạo lực tương tự. Hiện giới chức Philippines cũng đã điều lực lượng đặc nhiệm thu dọn hiện trường, điều tra để xác định thủ phạm.

Lâu nay, Jolo là căn cứ địa của tổ chức khủng bố Abu Sayyaf. Nhóm này đã gây ra hàng loạt vụ bắt cóc, đánh bom gây thương vong lớn, mai phục lực lượng an ninh, ám sát và thực hiện nhiều vụ tống tiền tại Mindanao.

Hai vụ nổ tại nhà thờ lớn Jolo ngày 27/1/2019 đã cướp đi sinh mạng của 23 người và khiến 95 bị thương. Hiện chưa rõ Abu Sayyaf có đứng đằng sau hai vụ tấn công mới nhất nói trên hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục