Italy: Buôn lậu tân dược cho lợi nhuận gấp hơn 150 lần buôn ma túy

Chỉ huy lực lượng Hiến binh Italy cho biết nếu đầu tư 1 euro vào các chất gây nghiện sẽ đem lại 16 euro, còn nếu đầu tư vào việc buôn lậu tân dược thì con số lợi nhuận sẽ là 2.500 euro.
Italy: Buôn lậu tân dược cho lợi nhuận gấp hơn 150 lần buôn ma túy ảnh 1Chỉ huy lực lượng Hiến binh Italy Cosimo Piccinno. (Nguồn: ANSA)

Các băng đảng tội phạm tại Italy hiện đang kiếm nhiều lợi nhuận từ việc sản xuất, buôn lậu thuốc tân dược giả hơn là chế xuất và buôn lậu ma túy. Đây là nhận định của Chỉ huy lực lượng Hiến binh Italy Cosimo Piccinno trước Ủy ban Quốc gian Olympique (CONI) ngày 2/12.

Ông Cosimo Piccinno đã chỉ rõ rằng: "Nếu đầu tư 1 euro vào các chất gây nghiện sẽ đem lại 16 euro lợi nhuận, còn nếu đầu tư vào việc buôn lậu tân dược thì con số lợi nhuận sẽ là 2.500 euro. Thị trường buôn lậu tân dược hiện trị giá khoảng 50 tỷ euro/năm."

Vẫn theo chỉ huy cao cấp của lực lượng Hiến binh Italy, loại hình tội phạm buôn lậu thuốc tân dược qua mạng hiện đang phát triển rất nhanh chóng.

Do lợi nhuận cao nên tất cả các băng đảng tội phạm từ mafia, N'drangheta Italy đến các băng nhóm Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đều đang tham gia vào lĩnh vực này.

Qua thẩm tra sơ bộ, cơ quan chức năng Italy cho biết có khoảng 40.000 địa chỉ bán tân dược qua mạng.

"Tất cả các cuộc giao dịch đều vô danh, dễ dàng với giá cả đôi khi được giảm tới 60-70% so với giá thị trường. Điều quan trọng là không có bất cứ sự giám sát nào về chất lượng do vậy không loại trừ nguy cơ hàng giả," ông Piccinno nói thêm.

Một con số đáng lo ngại được công bố là có tới 240 trên 600 bác sỹ gia đình được hỏi không biết rằng việc mua bán tân dược qua mạng là bất hợp pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục