(Nguồn: digitaltrends.com)

Theo mạng euronews ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Italy vừa lên tiếng xác nhận Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng kéo dài nhằm vào các văn phòng của Bộ Ngoại giao nước này ở nước ngoài.

Italy đã phát hiện và lên tiếng cảnh báo về vụ tấn công nói trên hồi tháng 2/2017, đồng thời Tổng công tố Italy đã mở một cuộc điều tra chính thức về vụ việc.

Theo Bộ Ngoại giao Italy, cuộc tấn công mạng này có quy mô lớn hơn so với đánh giá ban đầu và cũng đã kéo dài nhiều năm, chứ không phải nhiều tháng.

[Nhóm 16 tin tặc Nga âm mưu tấn công nhiều ngân hàng châu Âu]

Hệ thống mạng tại các văn phòng của Bộ Ngoại giao Italy ở bên ngoài, trong đó có các đại sứ quán, từ năm 2013-2016 đã bị tấn công bởi các mã độc và những mã độc này đã xâm nhập hệ thống thư điện tử trong một thời gian nhưng không bị phát hiện.

Tuy nhiên, phía Italy cho hay không có dữ liệu mã hóa nhạy cảm nào bị tấn công.

Đáng chú ý, hệ thống mạng của phái bộ Italy tại Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần bị đột nhập, trong bối cảnh có nhiều lưu lượng thông tin tại những thời điểm đó như các cuộc thảo luận về Ukraine, các lệnh trừng phạt, vấn đề Syria, Libya, tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc, cuộc khủng hoảng di cư hoặc các cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chỉ riêng văn phòng tại Brussels đã có 1.760 thư điện tử bị đột nhập.
Moskva hồi tháng Hai đã tuyên bố "không hề có bằng chứng nào" củng cố cho cáo buộc của Bộ Ngoại giao Italy.

Tuy nhiên, phía Italy nói rằng tin tặc đã sử dụng một công cụ mã độc có liên hệ rõ ràng với Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), đồng thời tin tặc người Trung Quốc dường như cũng có liên quan./.