Chính phủ Italy sẽ không nhượng bộ người lao động (Ảnh: AFP)

Trong một cuộc họp với các lãnh đạo trong giới doanh nghiệp và công nghiệp ở Brescia, miền Bắc Italy mới được truyền trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Italy Matteo Renzi khẳng định "Chính phủ sẽ không lùi một milimet nào trong chương trình cải cách thị trường lao động. Chính phủ sẽ tiến về phía trước nhằm đưa Italy ra khỏi khó khăn."

Theo Thủ tướng Renzi, chính phủ không loại trừ khả năng sẽ đưa chương trình cải cách thị trường lao động ra bỏ phiếu tín nhiệm ở Hạ viện để nhanh chóng thúc đẩy dự luật này thành luật, sau khi cải cách này đã được thông qua ở Thượng viện hồi đầu tháng Mười, cũng qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Trước đó ngày 2/11 trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Thủ tướng Renzi nói rằng đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền sẽ đi đến cùng trong cải cách này, bất chấp các đảng cánh tả nhỏ và một bộ phận thiểu số trong đảng Pd chống lại dự luật này.

Các đảng cánh tả, trong đó có Pd, theo truyền thống, ủng hộ giới công nhân và các nghiệp đoàn. Tuy nhiên, cải cách thị trường lao động, được Chính phủ Italy gọi là Jobs Act, đã gây chia rẽ sâu sắc trong Pd và bị các nghiệp đoàn phản đối.

Jobs Act, một chương trình đầy tham vọng mà chính phủ đã theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 2/2014, được thiết kế nhằm cải cách thị trường lao động, giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp hiện đã lên mức kỷ lục 12,6%, tương đương với 3,2 triệu người Italy không có việc làm, khích lệ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển nhân viên bằng các hợp đồng dài hạn, kết hợp với việc giảm thuế cho họ trong ba năm, nếu họ làm được việc này.

Tuy nhiên, Jobs Act bị phản đối vì sửa đổi điều 18 trong Luật lao động Italy, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng sa thải người lao động hơn. Việc sửa đổi này được Liên minh châu Âu và các tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ khi cho rằng điều này giúp Italy có tính cạnh tranh hơn trên thị trường lao động và thu hút được đầu tư nước ngoài./.