Cảnh sát gác trên một đường phố ở Milan ngày 10/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/8, nhật báo hàng đầu "Corriere della Sera" cho biết cảnh sát Italy đang mở rộng các cuộc điều tra liên quan đến một mạng lưới của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thâm nhập vào Milan, thành phố lớn thứ hai nước này, và đang hoạt động bí mật, có thể tấn công khủng bố bất cứ lúc nào.

Cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi Libya cảnh báo Italy về một nhóm IS đang hoạt động ở Milan, có liên hệ mật thiết với Moez Ben Abdelkader Fezzani, có biệt hiệu là Abu Nassim, công dân Tunisia, đã bị trục xuất vào năm 2012 và đang là một trong các thủ lĩnh của lực lượng IS.

Sự xuất hiện của nhóm này ở Milan đã được phát hiện sau khi các lực lượng an ninh Libya nghiên cứu các giấy tờ mà họ thu được của IS sau khi chiếm được tổng hành dinh của chúng ở Sirte (Libya) vào giữa tuần trước.

Theo đó, nhóm này sống ở gần khu San Siro của Milan và có liên hệ rất chặt chẽ với Abu Nassim, người đã đến Milan làm công nhân xây dựng vào năm 1989.

Năm 1997, hắn trốn khỏi Italy sau khi bị cáo buộc đã tìm cách lôi kéo nhiều người Hồi giáo tại đây trở thành các phần tử cực đoan.

Tình báo Mỹ và Italy tin rằng Nassim đã trốn sang Afghanistan chiến đấu cho Al Qaeda. Abu Nassim bị Mỹ bắt vào năm 2001, bị tù 8 năm ở Iraq trước khi được giao lại cho Italy.

Năm 2012, một tòa án tuyên Abu Nassim không tham gia các hoạt động tuyển mộ khủng bố và sau đó Italy đã trục xuất Abu Nassim. Sau đó, tòa phúc thẩm đã tuyên Abu Nassim có tội nhưng đã quá muộn vì đối tượng này đã tham gia lực lượng IS.

Abu Nassim được xem là chỉ huy một nhóm IS ở Libya. Hắn cũng bị chính phủ Tunisia tố cáo là một trong những kẻ chủ mưu vụ IS tấn công vào bảo tàng Bardo ở thủ đô Tunis vào tháng 3 năm ngoái, làm chết 21 người, trong đó có 4 người Italy.

An ninh ở Italy đã được thắt chặt tối đa trong những ngày qua, sau khi giới chức cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố tăng lên trong tháng 8 này, khi hàng triệu du khách đổ tới cũng như hàng triệu người Italy đi du lịch trong mùa cao điểm du lịch.

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường ở các cảng biển lớn của Italy, đề phòng các phần tử IS thâm nhập vào dòng người di cư từ Địa Trung Hải vào Italy cũng như các âm mưu tấn công khủng bố vào các tàu chở khách và hàng hóa.

Trong một động thái mang tính phòng ngừa, Italy tiếp tục trục xuất những phần tử nghi ngờ có âm mưu khủng bố. Ngày 14/8, Italy đã trục xuất một giáo sỹ Hồi giáo ở Andria, xứ Puglia, miền Nam Italy.

Hosni Hachem Ben Hassem, 49 tuổi, công dân Tunisia, đã bị bắt hồi tháng trước sau khi bị cáo buộc truyền bá các tư tưởng cực đoan nhằm kích động người Hồi giáo ở Andria tấn công khủng bố Italy.

Dù sau đó được tuyên vô tội, nhưng Ben Hassem vẫn bị trục xuất.

Italy đã trục xuất 9 giáo sỹ Hồi giáo kể từ đầu năm 2005. Ben Hassem cũng là người thứ 109 bị Italy trục xuất sau cuộc tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris và là người thứ 43 kể từ đầu năm nay.

Italy coi việc trục xuất này như là một biện pháp hữu hiệu nhằm làm giảm nguy cơ bị tấn công khủng bố./.