Johnson & Johnson chi hơn 40 triệu USD giải quyết vụ kiện thuốc opioid

Hơn 500.000 người đã tử vong trên cả nước trong 2 thập kỷ qua vì dùng thuốc opioid quá liều, trong đó riêng trong 1 năm kết thúc vào tháng 4/2021 đã ghi nhận con số kỷ lục 75.673 người.
Johnson & Johnson chi hơn 40 triệu USD giải quyết vụ kiện thuốc opioid ảnh 1Thuốc giảm đau Oxycodon chứa thành phần opioid trong một đơn thuốc tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Johnson & Johnson ngày 1/9 đã đồng ý chi 40,5 triệu USD để giải quyết vụ kiện của bang New Hampshire (Mỹ) về vai trò của hãng này trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid gây nghiện.

Thỏa thuận này giúp công ty tránh phiên xử tại tòa dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Thỏa thuận trên giải quyết vụ kiện Johnson & Johnson và công ty con Janssen Pharmaceuticals năm 2018. Bang New Hampshire cáo buộc hai công ty đã quảng cáo quá mức thuốc opioid với các bác sỹ và bệnh nhân, gây hiểu lầm rằng thuốc này hiếm khi gây nghiện khi sử dụng để điều trị những cơn đau kinh niên, và nhằm vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi.

[J&J đạt thỏa thuận với bang New York về thuốc giảm đau nhóm opioid]

Thống đốc bang New Hampshire, ông Chris Sununu cho biết: “Thỏa thuận trên là một bước tiến tích cực trong việc đảm bảo những thông lệ kinh doanh gây hại này không tái diễn.”

Bang New Hampshire sẽ dùng 31,5 triệu USD để làm giảm việc sử dụng thuốc opioid, sau khi trả các khoản phí pháp lý, và hãng Johnson & Johnson sẽ bị cấm bán hoặc quảng cáo thuốc opioid tại bang này.

Trước đó, một phiên tòa xét xử vụ kiện này đã được lên kế hoạch tiến hành vào ngày 7/9 tới tại tòa án cấp cao hạt Merrimack.

Trong một tuyên bố, Johnson & Johnson không nhận sai, cho rằng các tiếp thị và quảng cáo của hãng về thuốc opioid là “phù hợp và có trách nhiệm.”

New Hampshire là một trong số ít các bang của Mỹ không tham gia thỏa thuận giải quyết tranh cãi quy mô toàn quốc trị giá 26 tỷ USD với Johnson & Johnson. Hãng này hy vọng sẽ được New Hampshire hoàn trả 1,5 triệu USD vì bang này không tham gia thỏa thuận trên.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, hơn 500.000 người đã tử vong trên cả nước trong 2 thập kỷ qua vì dùng thuốc opioid quá liều, trong đó riêng trong 1 năm kết thúc vào tháng 4/2021 đã ghi nhận con số kỷ lục 75.673 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục