Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May ngày 23/3 cho biết kẻ gây ra vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Anh hôm 22/3 là người sinh ra tại Anh và đã được các cơ quan tình báo nước này biết tới.

Phát biểu với các nghị sỹ, bà May nói: "Điều tôi có thể khẳng định là người đàn ông này sinh ra tại Anh và vài năm trước từng bị Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI) điều tra liên quan tới những lo ngại về cực đoan bạo lực. Tuy nhiên, ông ta không nằm trong diện theo dõi tình báo hiện nay."

Theo bà, không có thông tin tình báo nào được đưa ra trước đó về ý định của đối tượng này cũng như âm mưu trên.

Thủ trướng May cũng đồng thời cho rằng chủ nghĩa khủng bố sẽ bị đánh bại khi bà trấn an cả nước tiếp tục các hoạt động thường ngày và duy trì những giá trị của Anh.​

Vụ khủng bố diễn ra vào chiều 22/3 khi kẻ tấn công  lao xe qua cầu Wesminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng vào phía tòa nhà quốc hội và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ ở cửa.

Giới chức xác nhận 4 người, trong đó có thủ phạm đã tử vong trong khi khoảng 40 người khác bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ 8 người và lục soát nhiều địa điểm tại London và một số thành phố khác tại Anh để phục vụ điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày 23/3 đã cảnh báo về một khuynh hướng khủng bố quốc tế mới.

Ông Fallon nêu rõ hiện nay thế giới đang phải đối mặt với loại hình khủng bố mới trong đó thủ phạm đặt mục tiêu gây thương vong lớn nhất có thể.

Đề cập đến vụ tấn công hôm 22/3 bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, ông Fallon khẳng định kẻ tấn công là " con sói cô độc", có mô tuýp hành động tương tự như những vụ đánh bom liều chết tại Bỉ nhắm vào sân bay và ga tàu điện ngầm ở trung tâm Brussels xảy ra trước đó tròn một năm hay vụ tấn côngtại Nice (Pháp), khi kẻ tấn công một mình lái xe tải đâm vào đám đông người đi bộ, khiến 84 người thiệt mạng./.