Thủ tướng Anh chỉ cách điểm xảy ra vụ tấn công chết chóc khoảng 30m

Theo tờ Independent, Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ cách hiện trường vụ tấn công khủng bố chết chóc vào chiều 22/3 (theo giờ Anh) "có hơn 30 mét."
Thủ tướng Anh chỉ cách điểm xảy ra vụ tấn công chết chóc khoảng 30m ảnh 1 Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu về vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London ngày 22/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Independent, Thủ tướng Anh Theresa May đã chỉ cách hiện trường vụ tấn công khủng bố chiều 22/3 (theo giờ Anh) "có hơn 30 mét."

Tại thời điểm xảy ra vụ khủng bố, Thủ tướng May vẫn ở trong khu nghị viện sau phiên trả lời chất vấn của Quốc hội.

Khoảng 2 giờ 45 phút chiều, các nhân chứng chứng kiến ​​cảnh bà May được đưa tới một chiếc Jaguar bạc, trong khi xuất hiện tiếng súng nổ.

[Thủ tướng Anh: Vụ tấn công ở London là “bệnh hoạn và xấu xa”]

Chiếc xe đã nhanh chóng rời khỏi tòa nhà Quốc hội Anh trong sự hộ tống của một đoàn xe và cảnh sát vũ trang.

Downing Street - Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận bà May đã "ổn." Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh nói bà May sẽ chủ trì một cuộc họp của Cobra, ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp.

Andrew Bridgen, nghị sỹ đảng Bảo thủ, cho biết bà May đã được hộ tống từ phòng nghỉ của Quốc hội Anh bởi một đám đông cảnh sát mặc thường phục khi cuộc tấn công bắt đầu.

Cảnh sát Anh cho biết họ đang điều tra vụ tấn công như là một hành động khủng bố. Ngoài việc đâm của cảnh sát, một số người đi bộ bị một chiếc xe hơi trên cầu Westminster đâm vào.

4 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát và một nghi phạm tiến hành vụ tấn công, và ít nhất 20 người bị thương.

Trong số những người bị thương có 3 sỹ quan cảnh sát và 3 học sinh người Pháp. Cảnh sát cho hay một phụ nữ đã được cứu thoát từ sông Theme gần cầu Westminster và đang được điều trị do bị thương nặng.

Theo các nhân chứng, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sỹ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3.

Trong vòng ít phút sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát, bao gồm cả lực lượng chống khủng bố, đã phong tỏa xung quanh tòa nhà Quốc hội. Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi cảnh sát đảm bảo kiểm soát được các nguy cơ.

Giới chức cảnh sát cho hay vụ tấn công này có hình thức tương tự một vụ tấn công khủng bố mà các phần tử thánh chiến hồi giáo có ý đồ thực hiện tại Anh, tức là tấn công người bằng xe và sau đó tấn công lực lượng an ninh bằng dao.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục