Kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản tham nhũng tại Bộ Tư pháp

Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã ban hành ba Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 15/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Trưởng đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo đã làm việc với Bộ Tư pháp để công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Kết quả kiểm tra cho thấy, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác thu hồi tài sản; xây dựng, ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã ban hành ba Nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Trong kỳ kiểm tra (từ năm 2013 đến tháng 9-2018), cơ quan Thi hành án dân sự các cấp đã nhận 4.249 quyết định, bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế, với tổng số tiền phải thi hành trên 58.896 tỷ đồng; đã ban hành 5.967 quyết định thi hành án (5.967 việc), với số tiền phải thi hành 47.227 tỷ đồng.

[Kết quả kiểm tra việc thu hồi tài sản tham nhũng ở Ngân hàng Nhà nước]

Đến nay, đã thi hành xong 4.747 việc (đạt 79,6%), thu hồi 15.727 tỷ đồng (đạt 26,7% về tiền). Các cơ quan Thi hành án dân sự đã thụ lý 26 vụ việc khiếu nại, 03 vụ việc tố cáo liên quan đến việc thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Kết quả, đã giải quyết xong 22/26 vụ việc khiếu nại, 01/03 vụ việc tố cáo, các vụ việc còn lại đang tiếp tục được giải quyết.

Bộ Tư pháp đã tổ chức trên 150 đoàn kiểm tra chuyên đề, toàn diện, đột xuất, liên ngành để kiểm tra công tác thi hành án dân sự, trong đó có công tác tổ chức thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Qua đó, đã phát hiện những chồng chéo, mâu thuẫn trong quy định của pháp luật, vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thi hành và phối hợp thực hiện giữa các ngành, từ đó kịp thời chấn chỉnh trong toàn hệ thống.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp đã tổ chức 34 đoàn thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực đấu giá, qua đó, phát hiện một số sai phạm, đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra làm rõ hai vụ việc.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, còn để xảy ra tình trạng có tài sản có giá trị lớn được thẩm định giá, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường; một số vụ án còn để tồn đọng, kéo dài chưa xử lý dứt điểm…

Đoàn công tác kiến nghị Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan Thi hành án dân sự các cấp khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục những tồn tại hạn chế do Đoàn công tác đã chỉ ra; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo tại các phiên họp của Ban Chỉ đạo và cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo về thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế.

Bộ chỉ đạo xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm, nhất là các vụ tồn đọng từ trước năm 2013; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trọng việc chậm thi hành một số bản án, quyết định có điều kiện thi hành, nhất là các bản án, quyết định của tòa án trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm.

Bộ Tư pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế (nếu có).

Tổ chức thanh tra, kiểm tra các tài sản bán đấu giá có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên để chấn chỉnh các vi phạm và xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trong quý IV năm 2019…

Đoàn công tác số 3 kiến nghị Ban Chỉ đạo giao Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự đảng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan có liên quan sớm ban hành cơ chế phối hợp trong truy nguyên, truy tìm tài sản của đối tượng phạm tội để tạm giữ, kê biên, phong tỏa phục vụ việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế từ giai đoạn điều tra đến khi kết thúc chuyển sang thi hành án… nhằm xử lý triệt để, thu hồi tối đa tài sản công bị thất thoát, chiếm đoạt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục