Ngày 24/2 (15/1 Âm lịch), Ban Tổ chức lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương, tổ chức lễ dâng hương, lễ vật bánh chưng, bánh dày và bế mạc Hội thi bánh chưng, bánh dày tỉnh lần thứ 4.
Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2013.
Hội thi năm nay thu hút được nhiều nghệ nhân xuất sắc của các địa phương trong tỉnh, với những cách thức độc đáo, lạ mắt khi gói, luộc bánh chưng, giã bánh dày, tạo nên sự sôi động, hấp dẫn, cuốn hút khách thập phương. Đặc biệt, một số đội có sản phẩm đẹp, chất lượng cao, thời gian hoàn thiện nhanh.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 27 giải nhất, nhì, ba... cho các sản phẩm bánh chưng, bánh dày. Trong đó, giải chính ở phần thi bánh chưng cho đội phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương giành được giải Nhất; đội thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng) giành giải nhì và 10 giải ba thuộc về các đội còn lại. Phần thi bánh dày, thôn Bờ Đa, xã An Lạc (Chí Linh) đoạt giải nhất, phường Thanh Bình thuộc thành phố Hải Dương đoạt giải nhì và 7 giải ba cho các đội còn lại.
Ngoài ra, Ban Tổ chức trao các giải nhánh như gói bánh chưng nhanh nhất cho đội thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng); gói bánh chưng đẹp nhất cho đội thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang); bánh chưng ngon nhất cho khu dân cư Nhân Hưng, thị trấn Nam Sách (Nam Sách). Đội phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương giành giải bánh dày ngon nhất; đội thôn Dưỡng Mông, xã Ngũ Phúc (Kim Thành) đoạt giải bánh đẹp nhất; đội thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (Kinh Môn) giành giải giã bánh nhanh nhất.
Trước đó, Ban Tổ chức lễ hội tổ chức đoàn với 10 kiệu cỗ lễ dâng 80 bánh chưng (40 bánh chay, 40 bánh mặn), 36 bánh dày của Hội thi bánh chưng, bánh dày rước theo thứ tự từ chùa Côn Sơn lên đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Đán và vào đền Kiếp Bạc trong không khí trang nghiêm. Đây là nghi lễ thể hiện lòng thành kính dâng lên các bậc tiền nhân những sản vật tinh hoa của xứ Đông./.
Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2013.
Hội thi năm nay thu hút được nhiều nghệ nhân xuất sắc của các địa phương trong tỉnh, với những cách thức độc đáo, lạ mắt khi gói, luộc bánh chưng, giã bánh dày, tạo nên sự sôi động, hấp dẫn, cuốn hút khách thập phương. Đặc biệt, một số đội có sản phẩm đẹp, chất lượng cao, thời gian hoàn thiện nhanh.
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 27 giải nhất, nhì, ba... cho các sản phẩm bánh chưng, bánh dày. Trong đó, giải chính ở phần thi bánh chưng cho đội phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương giành được giải Nhất; đội thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng) giành giải nhì và 10 giải ba thuộc về các đội còn lại. Phần thi bánh dày, thôn Bờ Đa, xã An Lạc (Chí Linh) đoạt giải nhất, phường Thanh Bình thuộc thành phố Hải Dương đoạt giải nhì và 7 giải ba cho các đội còn lại.
Ngoài ra, Ban Tổ chức trao các giải nhánh như gói bánh chưng nhanh nhất cho đội thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng); gói bánh chưng đẹp nhất cho đội thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang); bánh chưng ngon nhất cho khu dân cư Nhân Hưng, thị trấn Nam Sách (Nam Sách). Đội phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương giành giải bánh dày ngon nhất; đội thôn Dưỡng Mông, xã Ngũ Phúc (Kim Thành) đoạt giải bánh đẹp nhất; đội thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (Kinh Môn) giành giải giã bánh nhanh nhất.
Trước đó, Ban Tổ chức lễ hội tổ chức đoàn với 10 kiệu cỗ lễ dâng 80 bánh chưng (40 bánh chay, 40 bánh mặn), 36 bánh dày của Hội thi bánh chưng, bánh dày rước theo thứ tự từ chùa Côn Sơn lên đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Đán và vào đền Kiếp Bạc trong không khí trang nghiêm. Đây là nghi lễ thể hiện lòng thành kính dâng lên các bậc tiền nhân những sản vật tinh hoa của xứ Đông./.
Mạnh Tú (TTXVN)