Quảng trường Staromestske chật cứng khách du lịch dịp năm mới. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, năm 2015 và đặc biệt là những ngày cuối cùng của năm nay là thời điểm “gặt hái” đối với các chủ khách sạn tại Séc. Tuy nhiên, năm nay có một điều bất ngờ là tỷ lệ thuê phòng trong năm lên tới 76%, đặc biệt khách lưu trú chủ yếu là người nước ngoài.

Theo bà Daniela Nova, Giám đốc thương mại của tập đoàn khách sạn Accor (Pháp), tình hình an ninh bất ổn tại một loạt nước châu Âu đã​ khiến nhiều cuộc gặp gỡ, hội nghị, vốn dự kiến diễn ra tại Paris hay Brussels, dời sang Prague, thủ đô của Séc.

Trong ba quý đầu năm nay người nước ngoài chiếm tới 93% số lượng khách lưu trú tại các khách sạn hạng Lux ở Prague. Theo số liệu của công ty STR Global chuyên phân tích tình hình tại các khách sạn 3-5 sao, giá trung bình một phòng từ tháng 1 đến cuối tháng 10 đã tăng lên đến 80,42 euro, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giá phòng khách sạn tại Prague vẫn thấp hơn so với tại đa số các thủ đô châu Âu cho dù giá đã tăng hơn trước. Do tỷ giá đồng koruna vẫn được duy trì ở mức thấp so với euro và USD nên người nước ngoài có thể chi tiêu mạnh tay hơn so với trước đây.

Các chủ khách sạn Séc cũng hy vọng rằng việc mở các đường bay mới sẽ tạo điều kiện cho dòng khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc đổ vào Séc.

Trong ba quý đầu năm nay đã có 213.000 người Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn của Séc, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính người Trung Quốc đã bù đắp cho những tổn thất liên quan đến việc giảm sút tới 39% số du khách Nga.

Theo ông William Sivek, lãnh đạo Hiệp hội các hãng lữ hành Séc, hiện nay tình hình ảm đạm với du khách Nga đang được cải thiện; ngày càng có nhiều người Nga tới Séc du lịch và nghỉ dưỡng thay thế cho các chuyến du lịch được dự kiến tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà gần đây họ được khuyến cáo không nên mạo hiểm đến./.