Khach du lich gia tang, bat dong san nghi duong “duoc mua” hinh anh 1Khách thăm quan một mô hình dự án biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, thị trường du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng và là yếu tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của phân khúc bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

Khảo sát của Công ty Savills Việt Nam cho thấy trong giai đoạn 2010-2016, lượng du khách quốc tế vào Việt Nam tăng gấp hai lần, từ 5 triệu lên 10 triệu lượt khách. Bên cạnh đó, lượt du khách nội địa cũng tăng đáng kể, từ 28 triệu đến 62 triệu lượt khách.

Giai đoạn này còn được ví là thời kỳ “vàng” cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là mô hình căn hộ khách sạn (condotel).

Một số địa phương tiếp tục tăng trưởng mạnh về nguồn cầu du lịch là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, nhất là trong năm 2016. Cụ thể, Nha Trang đón gần 1,2 triệu lượt du khách quốc tế, tăng gần 23% so với năm trước; Đà Nẵng cũng đã đạt gần 1,7 triệu lượt khách, tăng 33%.

Ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills châu Á-Thái Bình Dương - nhận xét hạ tầng cũng được xem là yếu tố hỗ trợ rất lớn cho quá trình phát triển này. Hiện nay, Việt Nam đã có chín sân bay quốc tế so với con số năm sân bay quốc tế từ năm 2010. Các sân bay này vẫn đang được nâng cấp, mở thêm các nhà ga cũng như đường băng. Cùng đó, chính sách visa dành cho khách du lịch cũng cải thiện đáng kể với quy trình ngày càng dễ dàng và mức phí thấp hơn so với trước đó.

Phú Quốc là ví dụ thành công điển hình cho sự hỗ trợ này khi lượt khách quốc tế đã tăng 25% (2014 so với 2013) khi chính sách miễn thị thực cho du khách nước ngoài được áp dụng. Hiện tại Phú Quốc cũng là địa điểm duy nhất tại Việt Nam được áp dụng chính sách này.

[Vướng tính pháp lý, loại hình căn hộ khách sạn giảm hấp dẫn]

Các tín hiệu tích cực từ thị trường góp phần thúc đẩy sức hút và niềm tin từ các chủ đầu tư, dẫn đến cạnh tranh mạnh về nguồn cung trong 2-3 năm tới khi thị trường liên tục chứng kiến sự ra đời của các dự án mới.

Theo thống kê của bộ phận Tư vấn Khách sạn Savills, tại Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc midscale đến luxury được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% trong ba năm tới. Tương tự, thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian ba năm tới.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản mang tính chất dễ biến động và có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Đặc biệt là đối với các thị trường phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn khách như Nha Trang. Bởi vậy, các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo nếu như nguồn cầu không bắt kịp với tốc độ tăng trưởng nguồn cung, công suất và giá phòng trong tương lai được dự đoán sẽ tiếp tục chịu nhiều áp lực. Khi đó, chủ đầu tư sẽ phải cân nhắc cẩn thận về hiệu suất kỳ vọng và nguồn ngân sách cho dự án trong những năm sắp tới.

Theo ông Thân Thanh Vũ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bất động sản Du lịch Việt Nam, sự cạnh tranh giữa các đơn vị phát triển dự án cũng là một trong những yếu tố bất cập trong giới kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, nhiều đơn vị phát triển dự án đã đưa ra cam kết mức lợi nhuận lên tới 10-12%. Ông Vũ cho rằng cam kết này chỉ là hình thức huy động vốn cho các dự án bởi trên thực tế giá cho thuê cũng chỉ đạt đến mức lợi nhuận 4%. Việc cam kết tới hơn 10% rẫt dễ gây bong bóng trên thị trường./.
Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)