Màn hợp xướng "Cho đời xanh" của Học viện Âm nhạc Huế đã mở đầu cho Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 4 năm 2011, diễn ra tối 30/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế, trong không khí chào mừng 36 năm Ngày giải phóng miền Nam và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Tiếp theo là các tiết mục mứa "Hoa sen," hát "Vì một hành tinh xanh," "Bốn mùa thay lá," "Một đời người, một rừng cây"... hết sức ấn tượng, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân đến dự.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2011 cho biết Festival nghề truyền thống Huế 2011 với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế" sẽ giới thiệu hai nghề truyền thống ẩm thực và cây cảnh, vốn là các nghề độc đáo mang nét truyền thống văn hóa, phong cách Huế. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống Việt Nam nói chung và nghề truyền thống Huế nói riêng.
Festival nghề truyền thống Huế 2011 sẽ giới thiệu không gian "Ẩm thực thời khẩn hoang" với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng Đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ "Thương nhớ mười hai" với phong vị ẩm thực miền Bắc đậm đà hương vị quê hương… Bên cạnh là thực phổ bách thiên và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân dã trong không gian vườn Huế.
Festival năm nay còn là nơi giới thiệu gần 1.000 loại cây cảnh của nhiều địa phương trong cả nước, hết sức công phu và cảm xúc thăng hoa của một thú chơi tao nhã… được trưng bày song song với các khu vực ẩm thực nên cây cảnh sẽ càng làm cho không gian ẩm thực đầy thú vị.
Trong thời gian diễn ra Festival nghề truyền thống Huế còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày mỹ thuật, nhiếp ảnh, các không gian thao diễn và trưng bày nghề Huế, các trò chơi dân gian đặc trưng ở các vùng miền, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc như ca nhạc tài tử, ca trù, ca Huế, quan họ, hát xẩm, hát văn...
Phần trưng bày cổ vật có bộ sưu tập độc đáo cổ vật về ẩm thực của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Tú Anh và các cổ vật cung đình từ Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế.
Nhiều hoạt động cộng đồng khác cũng được tổ chức xen kẽ như Ngày hội "Chúng em cùng vào bếp" của các em học sinh, "Bữa ăn hạnh phúc" dành cho các đôi vợ chồng trổ tài nấu ăn, "Đi bộ vì màu xanh quê hương"… do các bạn đoàn viên thanh niên thành phố thực hiện.
Festival nghề truyền thống Huế kết thúc vào ngày 3/5 tới./.
Tiếp theo là các tiết mục mứa "Hoa sen," hát "Vì một hành tinh xanh," "Bốn mùa thay lá," "Một đời người, một rừng cây"... hết sức ấn tượng, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân đến dự.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2011 cho biết Festival nghề truyền thống Huế 2011 với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế" sẽ giới thiệu hai nghề truyền thống ẩm thực và cây cảnh, vốn là các nghề độc đáo mang nét truyền thống văn hóa, phong cách Huế. Đây cũng là dịp để tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống Việt Nam nói chung và nghề truyền thống Huế nói riêng.
Festival nghề truyền thống Huế 2011 sẽ giới thiệu không gian "Ẩm thực thời khẩn hoang" với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng Đất phương Nam; không gian ẩm thực Bắc Bộ "Thương nhớ mười hai" với phong vị ẩm thực miền Bắc đậm đà hương vị quê hương… Bên cạnh là thực phổ bách thiên và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân dã trong không gian vườn Huế.
Festival năm nay còn là nơi giới thiệu gần 1.000 loại cây cảnh của nhiều địa phương trong cả nước, hết sức công phu và cảm xúc thăng hoa của một thú chơi tao nhã… được trưng bày song song với các khu vực ẩm thực nên cây cảnh sẽ càng làm cho không gian ẩm thực đầy thú vị.
Trong thời gian diễn ra Festival nghề truyền thống Huế còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày mỹ thuật, nhiếp ảnh, các không gian thao diễn và trưng bày nghề Huế, các trò chơi dân gian đặc trưng ở các vùng miền, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc như ca nhạc tài tử, ca trù, ca Huế, quan họ, hát xẩm, hát văn...
Phần trưng bày cổ vật có bộ sưu tập độc đáo cổ vật về ẩm thực của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Tú Anh và các cổ vật cung đình từ Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế.
Nhiều hoạt động cộng đồng khác cũng được tổ chức xen kẽ như Ngày hội "Chúng em cùng vào bếp" của các em học sinh, "Bữa ăn hạnh phúc" dành cho các đôi vợ chồng trổ tài nấu ăn, "Đi bộ vì màu xanh quê hương"… do các bạn đoàn viên thanh niên thành phố thực hiện.
Festival nghề truyền thống Huế kết thúc vào ngày 3/5 tới./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)