Binh sỹ Nga diễu binh kỷ niệm 76 năm cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva Moskva ngày 7/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 100 năm cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917 - 7/11/2017), tại Bảo tàng Lịch sử ở thủ đô Berlin, ​Cộng hòa Liên bang Đức, đã khai mạc cuộc triển lãm mang tên "Cách mạng 1917 - Nga và châu Âu," trong đó trưng bày nhiều hiện vật có giá trị gắn liền với sự kiện lịch sử quan trọng này.

​Cuộc triển lãm trưng bày khoảng 500 đồ vật và tác phẩm; trong đó có các ápphích và lá cờ cách mạng, các vật dụng cá nhân của lãnh tụ Vladimir Ilich Lenin...

Theo các nhà tổ chức, cuộc triển lãm này sẽ giúp du khách tham quan trong và ngoài nước cảm nhận và có được cái nhìn tổng quan về sự kiện lịch sử năm 1917 tại nước Nga cũng như quá trình khởi đầu và kết thúc cuộc Cách mạng Tháng Mười.

[Cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 được tái hiện trên Quảng trường Đỏ]

Với cách bài trí khéo léo các hiện vật theo từng giai đoạn của sự kiện lịch sử, các nhà tổ chức mong muốn người xem có thể hiểu được những giá trị về con người và ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, cũng như quá trình ra đời Nhà nước Xô viết vĩ đại.

Theo đại diện Bảo tàng Lịch sử, cuộc triển lãm "Cách mạng 1917 - Nga và châu Âu" sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 15/4/2018.

Ngày 7/11/2017 là tròn đúng một thế kỷ sự kiện làm “rung chuyển toàn thế giới” và mở ra một chương mới trong lịch sử loài người.

Dưới sự lãnh đạo thiên tài của lãnh tụ Vladimir Ilich Lenin và đảng Bolshevik, nhân dân và giai cấp công nhân Nga đã vùng lên đập tan chế độ Sa hoàng, dựng lên Nhà nước công nông đầu tiên.

Cách mạng Tháng Mười đã giải phóng người dân nước Nga khỏi sự bóc lột, áp bức tàn bạo của chế độ Sa hoàng, đưa người dân Nga trở thành người chủ thực sự của chế độ xã hội mới./.