Ngày 19/5 Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã chính thức khai trương Văn phòng tại thành phố Incheon, cách Seoul khoảng 50km về phía Tây.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn nhiệt liệt biểu dương Ban chấp hành lâm thời Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, các Hội thành viên và chi hội cơ sở trực thuộc cùng toàn thể bà con cộng đồng thời gian qua đã rất nỗ lực trong công tác của hội, công tác hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng hội nhập vào xã hội sở tại.

Mặc dù mới được thành lập cách đây hơn một năm (ngày 22/12/2010) đúng vào dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn nhưng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có đóng góp nhất định vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Theo Đại sứ, công tác của Hội ngày càng phát triển chính là hạt nhân đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, góp phần quảng bá hình ảnh và truyền thống tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Hàn Quốc.

Đại sứ Trần Trọng Toàn cũng bày tỏ hy vọng rằng, Văn phòng của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là địa điểm giao lưu, kết nối, giúp đỡ và hỗ trợ cộng đồng. Cùng với sự hỗ trợ trực tiếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp sở tại, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục có thêm nhiều chương trình hoạt động phong phú, bổ ích để tăng cường sự gắn kết cộng đồng người Việt Nam trên lãnh thổ Hàn Quốc, thúc đẩy giao lưu hợp tác với nhân dân sở tại, đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Hàn.

Trong bài phát biểu chúc mừng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Kumho Tire Kim Chang-kyo nhấn mạnh, tuy là lần đầu tiên công ty tham gia tài trợ cho các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhưng coi đây cơ hội tốt để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa Công ty Kumho Tires, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng cũng như đóng góp vào mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch lâm thời Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh đã chân thành cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như sự hỗ trợ về vật chất của cơ quan, doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là Công ty Kumho Tire trong thời gian qua. Trong hơn một năm hoạt động, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tích cực tham gia các lễ hội văn hóa quốc tế diễn ra ở Hàn Quốc để quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Hội cũng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với sự hỗ trợ về tài chính của Công ty chứng khoán Hàn Quốc, Ngân hàng Hana tổ chức chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn (dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho cô dâu Việt ở Incheon và Gwangju, dạy tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa ở Seoul, Incheon và Ansan). Hội cũng đang chuẩn bị cho xuất bản cuốn sách hướng dẫn những điều cần thiết dành cho phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Mới đây, Hội cũng đã nhận được khoản tiền hỗ trợ 140 triệu Won (khoảng 120.000 USD) của Công ty Kumho Tire (Hàn Quốc) để khai trương văn phòng và tổ chức các sự kiện trong năm 2012.

Buổi lễ kết thúc với màn múa áo dài và nón lá cùng các tiết mục dân ca quan họ Bắc Ninh do chính các chị em phụ nữ kết hôn di trú biểu diễn./.