Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô

Dù có diện tích khiêm tốn chỉ 300m2, song Bảo tàng Thiên nhiên VN lại lưu giữ tới gần 1.400 mẫu vật khác nhau và là những giá trị thiên nhiên quý giá của Việt Nam trong 3,6 tỷ năm qua.
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 1Bảo tàng Thiên nhiên nằm khuất bên trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy Hà Nội). Đây là một trong những bảo tàng mới, hiện đại tại Hà Nội, mở cửa từ 15/5/2014. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 2Trước khi bước vào bên trong bảo tàng, du khách sẽ bị ấn tượng bởi tạo hình khủng long to lớn giống hệt như thật ở ngay trước bảo tàng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 3Gần 1.400 mẫu vật được trưng bày khái quát được câu chuyện lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 4Cây tiến hoá sinh giới được trình bày khá chi tiết trên mặt tường gỗ thể hiện thế giới sự sống đa dạng với 5 giới sinh vật: Tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 5Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam mở cửa đón khách từ 8 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút thứ Năm đến Chủ Nhật hằng tuần. Riêng thứ Ba và thứ Tư, bảo tàng chỉ tiếp nhận các đoàn đã đăng ký trước như trường học hay các đơn vị tổ chức khác. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 6Khu trưng bày về Lịch sử sự sống với các mẫu hóa thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 7Thời kỳ tiền Cambri (4.500-541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541-252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252-66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay). (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 8Khám phá bảo tàng bạn sẽ phải vỡ òa vì ngạc nhiên và phấn khích trước một thế giới động thực vật rộng lớn với đầy đủ các chủng loại khác nhau. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 9Sơ đồ quá trình tiến hóa loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hóa lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại hiện nay. Trong hình là mẫu vật Người khéo léo, Người đứng thẳng và Người khôn ngoan. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 10Chị Ngọc Mai (Tây Hồ, Hà Nội) cùng con trai Minh Quân đã đến bảo tàng Thiên nhiên lần thứ hai, chị chia sẻ:’ Bảo tàng là nơi rất thích hợp để phụ huynh cho các con có hoạt động bổ ích dịp cuối tuần.’ (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 11 Không giống với quang cảnh 'đìu hiu' của một số bảo tàng hiện nay, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã cho thấy 'sức hút' với khách tham quan nhờ số lượng mẫu vật khá phong phú và cách bài trí hiện đại. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 12Hệ côn trùng xuất hiện cách ngày nay khoảng 400 triệu năm gồm nhiều bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que... Trong ảnh là khu vực trưng bày các mẫu vật bọ cánh cứng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 13Khu vực trưng bày mẫu vật về sự tiến hóa của động vật có xương sống: cá không hàm có xương sống, lưỡng cư (xuất hiện khoảng 370 triệu năm trước), bò sát (300 triệu năm trước), chim (khoảng 150 triệu năm trước), thú (khoảng 200 triệu năm trước). (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 14Nhiều bạn nhỏ rất hứng thú với khu vực này, đặc biệt là với mẫu vật về bộ xương rắn hổ mang chúa. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 15Khi bước chân vào bên trong bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, du khách sẽ có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về quá khứ của thời đại xa xưa, hay đang lạc giữa thiên nhiên hoang dã với vô vàn các loại động thực vật quý hiếm. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Khám phá bảo tàng mẫu vật của sự sống trong 3,6 tỷ năm ở Thủ đô ảnh 16Bên cạnh đó, bảo tàng còn có các hoạt động vui chơi khác thu hút nhiều gia đình và trẻ nhỏ như: Rạp chiếu phim 3D, tô tranh, bán quà lưu niệm,... (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục