Một nhóm các nhà nghiên cứu vũ trụ Anh vừa tìm ra phương pháp khám phá các bí mật về "vật chất tối" trong vũ trụ, một trong những bí ẩn lớn nhất khiến các nhà khoa học "đau đầu" suốt 75 năm qua.

Đó là phương pháp mô phỏng Dải Ngân hà bằng các siêu máy tính cực mạnh. Với phương pháp mới trên, các nhà vũ trụ học hy vọng trong một hoặc hai năm tới sẽ khám phá các bí mật về "vật chất tối".

Các nhà khoa học cho biết chiếm 85% khối lượng vũ trụ không phải là các ngôi sao và cũng không phải các hành tinh, mà là các cấu trúc của dạng vật chất bí ẩn nào đó, còn gọi là "vật chất tối", mà các thiết bị khoa học hiện chưa "nhìn thấy" hoặc phát hiện được ngay cả trong trường hợp chúng có khối lượng lớn gấp hàng nghìn tỷ lần Mặt Trời.

Bằng phương pháp mô phỏng Dải Ngân hà, các nhà khoa học đã lập được một "bản đồ vũ trụ" đầu tiên để dựa vào đó có thể tìm ra nơi tồn tại "vật chất tối" và xác định phương pháp tìm ra loại vật chất đặc biệt này. Theo kết quả mô phỏng kéo dài 3,5 triệu giờ trên các siêu máy tính, những vùng gần khu vực trung tâm Dải Ngân hà là nơi tập trung "vật chất tối", các phần tử vật chất nhỏ hơn nguyên tử, bị nén ở trạng thái chặt đến nỗi chúng va chạm nhau và phát ra các tia bức xạ gamma mạnh.

Trong năm nay, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng vệ tinh mang kính thiên văn Fermi để săn tìm các tia vũ trụ loại này với hy vọng có thể "tóm" được bức xạ gamma nói trên.

Cũng theo kết quả mô phỏng, "vật chất tối" có thể hình thành nên các cấu trúc xung quanh các dải ngân hà và người ta có thể phát hiện ra các cấu trúc này do chúng phát ra bức xạ gamma./.