Khẳng định cam kết của Việt Nam trong duy trì hòa bình ở Trung Phi

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cam kết của Việt Nam và các nước ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh tại Trung Phi, trong đó có việc đóng góp hơn 1.600 nhân sự tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình.
Khẳng định cam kết của Việt Nam trong duy trì hòa bình ở Trung Phi ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu trong cuộc họp. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/12 đã họp trực tuyến về tình hình khu vực Trung Phi và hoạt động của Văn phòng Liên hợp quốc tại khu vực này (UNOCA).

Trong cuộc họp, Việt Nam và Indonesia khẳng định vai trò quan trọng của tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các nước nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bất ổn.

Báo cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về khu vực Trung Phi François Louncény Fall đã thông báo một số thành tựu đáng chú ý của khu vực.

Cụ thể, các nước trong khu vực đã đạt được bước tiến quan trọng trong cải tổ thể chế của Cộng đồng Kinh tế các nước khu vực Trung Phi (ECCAS).

Các thành viên cũng liên tục thúc đẩy hợp tác và tăng cường quan hệ ngoại giao nhằm chung tay giải quyết các thách thức an ninh xuyên biên giới, phát triển kinh tế-xã hội, trong đó đã đạt được thành công nhất định khi cơ bản kiềm chế được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Ông Louncény Fall cho rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang trong chu kỳ bầu cử và cải tổ bộ máy nhà nước.

[Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết đầu tiên do Việt Nam đề xuất]

Tuy nhiên, ông Louncény Fall cũng cho biết tình hình an ninh của khu vực rất đáng lo ngại với hoạt động của khủng bố và các nhóm vũ trang, đặc biệt là tại khu vực Hồ Chad và Vịnh Guinea, trong đó hoạt động của nhóm Boko Haram đang đe dọa nghiêm trọng an ninh một số nước trong khu vực như Cameroon hay Chad, gây tác động tiêu cực tới đời sống dân thường.

Ông kêu gọi tăng cường phối hợp nhằm tìm giải pháp cho hòa bình và an ninh tại khu vực, nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của Liên hợp quốc và các đối tác quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã có phát biểu chung thay mặt hai nước ASEAN tại Hội đồng Bảo an là Việt Nam và Indonesia.

Khẳng định cam kết của Việt Nam trong duy trì hòa bình ở Trung Phi ảnh 2Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự cuộc họp trực tuyến. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh nỗ lực của các nước khu vực Trung Phi trong thúc đẩy hợp tác và cải tổ thể chế trong thời gian vừa qua.

Đại sứ khẳng định cam kết của Việt Nam, Indonesia và các nước ASEAN trong duy trì hòa bình, an ninh tại Trung Phi, trong đó có việc đóng góp hơn 1.600 nhân sự tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực.

Đây là lần thứ 13 và là lần cuối cùng trong năm 2020, hai nước ASEAN thành viên Hội đồng Bảo an có phát biểu chung về một số vấn đề tại Hội đồng Bảo an, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, hình ảnh và tinh thần ASEAN tại Hội đồng Bảo an.

Đây là sáng kiến do Việt Nam chủ động đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Indonesia sẽ kết thúc nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Bảo an vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục