Khanh Hoa-Saint Petersburg: Xuc tien hop tac, dau tu ve du lich, y te hinh anh 1Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 29/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Chính quyền thành phố Saint Petersburg của Liên bang Nga tổ chức hội thảo trực tuyến về xúc tiến hợp tác giữa hai địa phương.

Tham dự hội thảo có 70 đại biểu Việt Nam và Liên bang Nga tại hai điểm cầu chính gồm thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và thành phố Saint Petersburg.

Hội thảo có sự tham dự, phát biểu của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh về tình hình hợp tác, định hướng phát triển hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hội thảo nhằm giới thiệu những tiềm năng, vẻ đẹp đất nước, con người của hai địa phương nói riêng, hai nước Việt Nam-Liên bang Nga nói chung; qua đó gợi mở, định hướng các nội dung xúc tiến hợp tác, đầu tư trên các lĩnh vực, nhất là du lịch, y tế của hai bên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Grigorier Evgeni Dmitrievich, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg, nhấn mạnh mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam có lịch sử hơn 70 năm. Saint Petersburg có mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, trở thành những đối tác chiến lược.

Thành phố Saint Petersburg có trách nhiệm trong việc góp phần đưa kim ngạch của hai nước Nga và Việt Nam đạt mức 10 tỷ USD/năm thông qua hợp tác giữa các địa phương trong chặng đường phía trước.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa bày tỏ hy vọng qua hội thảo, thành phố Saint Petersburg sẽ thấy rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh và khả năng hợp tác với tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là nhu cầu và tình hình phát triển du lịch, y tế, để từ đó tạo cầu nối, liên kết, tìm cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường giữa hai bên.

[Thành phố St. Petersburg thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam]

Trước mắt, Khánh Hòa đề nghị Saint Petersburg hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà địa phương này đang phải đối mặt.

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng, Việt Nam và Liên bang Nga là đối tác chiến lược toàn diện, được thử thách qua thời gian và đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng, chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực.

Theo thống kê của Liên bang Nga, kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019 và tăng 50% so với năm 2016; trong 7 tháng đầu năm nay đạt 3,6 tỷ USD.

Về lĩnh vực du lịch, trong những năm qua Việt Nam và Nga đã có nhiều hoạt động giao lưu, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hợp tác du lịch Việt Nam-Nga phát triển nhanh trong thời gian gần đây, vào năm 2019, lượng du khách từ Liên bang Nga đến Việt Nam đạt mức kỷ lục với trên 646.000 lượt, đứng đầu châu Âu và thứ 6 trong số các nước có khách du lịch vào Việt Nam.

Đặc biệt, Khánh Hòa với lợi thế của địa phương và các chính sách phù hợp, đã góp phần quan trọng vào sự hợp tác du lịch giữa hai nước. Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa đã đón 460.000 lượt du khách Nga, chiếm hơn 70% số du khách Nga đến Việt Nam.

Các đại biểu tin tưởng khi tình hình dịch COVID-19 được khống chế, Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, sẽ có nhiều du khách Nga đến Việt Nam để tham quan, đặc biệt là nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa. Ngược lại, du khách Việt Nam sẽ được đến thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng của Nga, cũng như tại Saint Petersburg.

Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng, cũng như phía bạn luôn tạo điều kiện thuận lợi và chào đón du khách, các nhà đầu tư, doanh nghiệp của hai bên tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng, trong đó chú trọng về du lịch, y tế./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)