Thành phố St. Petersburg thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam

Thống đốc Beglov bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đồng thời đưa ra các đề xuất cụ thể như thúc đẩy xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại St. Petersburg.
Thành phố St. Petersburg thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Beglov. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Từ ngày 13-15/7, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã thăm và làm việc tại thành phố St. Petersburg.

Đây là chuyến làm việc tại địa phương đầu tiên của Đại sứ Đặng Minh Khôi kể từ khi sang Liên bang Nga đảm nhiệm cương vị của mình.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác đã gặp Thống đốc St. Petersburg, ông Alexander Beglov. Thống đốc Beglov bày tỏ vui mừng được tiếp Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn, khẳng định thành phố bên bờ sông Neva có mối quan hệ lịch sử lâu dài và sâu sắc với Việt Nam.

Quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã đạt đến mức độ tin cậy cao và hợp tác cùng có lợi và St. Petersburg có vị trí quan trọng trong quan hệ Nga-Việt.

Ông Beglov cũng cho biết chính quyền thành phố coi hợp tác với Việt Nam là ưu tiên trong quan hệ đối ngoại và bất chấp những hạn chế do đại dịch COVID-19, mối quan hệ này không chỉ được duy trì mà còn được tăng cường thông qua hình thức trực tuyến.

[Thành phố Hồ Chí Minh và Saint Petersburg thúc đẩy hợp tác song phương]

Thống đốc Beglov bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đồng thời đưa ra các đề xuất cụ thể như thúc đẩy xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại St. Petersburg; tiếp tục xúc tiến mở Trung tâm Văn hóa và Kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh tại St. Petersburg đồng thời nghiên cứu việc mở Trung tâm Văn hóa của St. Petersburg tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Thành phố St. Petersburg thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Evgheny Grigoriev và 3 cá nhân người Việt được Ủy ban trao bằng khen vì những đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ Nga-Việt. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định lãnh đạo Việt Nam coi phát triển quan hệ với Liên bang Nga là ưu tiên hàng đầu trong đường lối đối ngoại và hàng trăm nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã và đang học tập tại Liên bang Nga chính là những cây cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ hy vọng hai bên sẽ xúc tiến dự án xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh ở St. Petersburg để tượng đài này khai trương vào năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd (nay là St. Petersburg).

Ông Đặng Minh Khôi đưa ra các đề xuất không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, không ngừng tăng cường quan hệ giữa St. Petersburg với các thành phố kết nghĩa của Việt Nam; tăng cường hợp tác chống đại dịch COVID-19 giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như giữa St. Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại sứ cho biết Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học Nga trong việc điều chế vaccine và mong muốn St. Petersburg chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 cũng như hỗ trợ về vaccine; tích cực tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng như với St. Petersburg; và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại St. Petersburg làm ăn, sinh sống, học tập, tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo. Cụ thể, Đại sứ đề xuất xúc tiến tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại St. Petersburg.

Thành phố St. Petersburg thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam ảnh 3Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp gỡ cộng đồng người Việt ở St. Petersburg. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Đặng Minh Khôi và đoàn công tác Đại sứ quán đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với ông Evgheny Grigoriev, Chủ tịch và ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng đoàn cũng đã có buổi làm việc đầm ấm, chân tình với đại diện cộng đồng người Việt ở St. Petersburg, lắng nghe tất các các ý kiến, kiến nghị của đại diện cộng đồng, ghi nhận và giải quyết ngay một số vướng mắc để cộng đồng có thể ổn định làm ăn, sinh sống và học tập ở thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục