Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm: Điểm nhấn kiến trúc, văn hóa Thủ đô

Nhà hát sẽ thành tâm điểm kết nối với các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cảnh quan kiến trúc đang hiện hữu của Thủ đô văn hiến, tạo thành quần thể văn hóa nghệ thuật, giải trí quanh Hồ Gươm.
Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm: Điểm nhấn kiến trúc, văn hóa Thủ đô ảnh 1Chương trình nghệ thuật mừng lễ khánh thành nhà hát. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Sáng 9/7, Nhà hát Hồ Gươm với trang thiết bị hiện đại, tọa lạc tại “khu đất Vàng” phố Hàng Bài đã được khánh thành.

Nhà hát sẽ thành tâm điểm kết nối với các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cảnh quan kiến trúc đang hiện hữu của Thủ đô văn hiến, tạo thành quần thể văn hóa nghệ thuật, giải trí quanh Hồ Gươm, nâng tầm điểm đến, góp phần quảng bá văn hóa du lịch, phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân Hà Nội và nhân dân Thủ đô khi vừa có thêm một nhà hát đẹp, hiện đại ở ngay khu vực Hồ Gươm giàu giá trị văn hóa và lịch sử.

Thủ tướng cũng biểu dương tinh thần lao động và nỗ lực của các bên để nhà hát hoàn thành với tiến độ “thần tốc” chỉ trong 22 tháng.

Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm: Điểm nhấn kiến trúc, văn hóa Thủ đô ảnh 2Phối cảnh bên trong nhà hát. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thủ tướng đặc biệt ấn tượng với công trình này ở thiết kế nhân văn khi dành đường đi riêng cho những người khuyết tật; hay sự phối trộn hài hòa giữa truyền thống lịch sử văn hóa hào hùng của dân tộc ta và những tinh hoa công nghệ hiện đại của thế giới.

Để khẳng định giá trị to lớn của nhà hát với sự phát triển văn hóa nghệ thuật của thủ đô và cả nước nói chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh về vai trò đặc biệt của văn hóa văn nghệ với sự phát triển của đất nước mà các lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã xác định từ rất sớm, từ Đề cương về Văn hóa Việt Nam. Đó là quan điểm văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi, là nền tảng tinh thần của xã hội, mục tiêu, động lực phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc lại lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị Văn hóa Toàn quốc cuối năm 2021 về vai trò của văn hóa và chỉ đạo ưu tiên đầu tư cho văn hóa, Thủ tướng cho rằng Nhà hát Hồ Gươm không chỉ là một nỗ lực đặc biệt của lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để người dân có thêm những thiết chế văn hóa đẹp, hiện đại, mà chính là nỗ lực triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư.

Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm: Điểm nhấn kiến trúc, văn hóa Thủ đô ảnh 3Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thủ tướng hoan nghênh dự án này đã triển khai theo tinh thần đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, huy động nhiều nguồn lực xã hội cùng đóng góp.

Thủ tướng cũng đề nghị sau khi công trình hoàn thành nghiệm thu thì các bên liên quan cần cho kiểm tra, kiểm toán, thực hiện các quy trình theo quy định của luật pháp một cách nghiêm túc, tránh lãng phí, tiêu cực, tránh những điều đáng tiếc xảy ra với một công trình hiện đại.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cần quản lý vận hành khoa học, hiệu quả, trong đó chú trọng giao lưu hợp tác với các nhà hát trong nước, quốc tế để nhà hát hiện đại này hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, luôn sáng đèn với các chương trình văn hóa nghệ thuật chất lượng cao.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm]

Phát biểu đáp từ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng, khẳng định nhà hát chính là tình cảm, tâm huyết của Bộ Công an và Thành phố Hà Nội trong việc kiến tạo nên một thiết chế văn hoá đẳng cấp, góp phần thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về văn hóa, văn nghệ và xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Khánh thành Nhà hát Hồ Gươm: Điểm nhấn kiến trúc, văn hóa Thủ đô ảnh 4Đây là thiết chế văn hóa mới của Thủ đô, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật chất lượng cao của người dân. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo Đại tướng Tô Lâm, Nhà hát Hồ Gươm đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật thẩm mỹ không chỉ cho cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân mà còn cho nhân dân Thủ đô cũng như cả nước. Trong tương lai không xa, Nhà hát Hồ Gươm sẽ trở thành công trình biểu tượng về văn hóa, du lịch Thủ đô và Việt Nam. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, nghệ sỹ violin Bùi Công Duy bày tỏ niềm vui khi Hà Nội có thêm một thiết chế văn hóa hiện đại, được đầu tư bài bản.

“Nhà hát Hồ Gươm tọa lạc tại vị trí đắc địa giàu giá trị văn hóa bậc nhất của Thủ đô, cùng trang thiết bị tiên tiến, hiện đại ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới, công trình hội đủ các điều kiện để trở thành tâm điểm của các sự kiện chính trị, văn hóa nghệ thuật. Tôi tin rằng nơi đây cũng sẽ thu hút các đoàn nghệ thuật và nghệ sỹ nổi tiếng thế giới đến biểu diễn, giao lưu,” nghệ sỹ Bùi Công Duy chia sẻ. 

Ông Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc kiêm Nhạc trưởng chính của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời khẳng định đây quả thực là một thời khắc đặc biệt cho nền nghệ thuật biểu diễn tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Nhà Hát Hồ Gươm mang tiềm năng trở thành một khán phòng hoà nhạc với hệ thống âm thanh mộc chất lượng tốt nhất tại Việt Nam, đáp ứng tất cả các loại hình biểu diễn từ nhạc rock đến nhạc giao hưởng,” ông Olivier Ochanine nói./.

Với quy mô 5.000m2 tại địa chỉ 40-40A Hàng Bài, nhà hát có 6 tầng nổi, 3 tầng hầm, gồm khán phòng chính lên đến 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ và các khu vực trưng bày, triển lãm nghệ thuật và các công trình phụ trợ khác.

Điểm nhấn kiến trúc châu Âu cổ điển với 52 cột đá nguyên khối, được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, từng chi tiết thiết kế nhà hát lại tái hiện một phần lịch sử của dân tộc Việt Nam qua những hoa văn truyền thống như Mặt trời, chim hạc, trống đồng Đông Sơn, các nhạc cụ dân tộc...

Nhà hát Hồ Gươm được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ hàng đầu trên thế giới về âm thanh, ánh sáng, bài trí sân khấu. Nhà hát có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, từ opera, nhạc giao hưởng, nhạc kịch, múa, cho tới biểu diễn âm nhạc hiện đại, hội thảo, show truyền hình...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục