Khau trang theu hoa tiet co y nghia tru ta duoc san lung tai Nhat Ban hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đeo chiếc khẩu trang họa tiết truyền thống với ý nghĩa trừ tà của dân tộc Ainu. (Nguồn: kyodonews.net)

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn hoành hành, những chiếc khẩu trang thêu họa tiết truyền thống với ý nghĩa trừ tà của dân tộc Ainu tại Nhật Bản bất ngờ được “săn lùng," sau khi người phát ngôn hàng đầu của chính phủ đeo chiếc khẩu trang phong cách này tại một cuộc họp báo được phát trên truyền hình mới đây.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga - cũng là người đứng đầu nhóm đặc trách thúc đẩy các chính sách của chính phủ liên quan đến dân tộc Ainu, đã đeo chiếc khẩu trang thêu họa tiết vòng xoáy và gai nhọn tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/5 vừa qua.

Tác giả của những họa tiết sinh động trên khẩu trang là một hội nghề thêu tại thành phố Noboribetsu, thuộc tỉnh Hokkaido.

Đại diện cho hội nghề nghiệp gồm tám người này, bà Mitsue Haga chia sẻ bà đã rất bất ngờ khi thấy ông Suga đeo chiếc khẩu trang thêu họa tiết như trên trước báo giới. Bà bày tỏ hy vọng hiệu ứng bất ngờ mà những chiếc khẩu trang này tạo ra sẽ là dịp để chia sẻ và quảng bá về văn hóa Ainu.

["Khẩu trang lạnh" - giải pháp phòng dịch trong mùa Hè của Nhật Bản]

Những chiếc khẩu trang được làm bằng chất liệu cotton với 15 mẫu thiết kế. Mỗi mẫu kết hợp hài hòa các họa tiết truyền thống bao gồm vòng xoáy "Moreu" và mũi gai "Aiushi." Đầu gai nhọn mang ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa.

Theo bà Haga, đường thêu liền mạch tượng trưng cho hy vọng những người thân trong gia đình trở về nhà an toàn.

Kể từ khi hình ảnh mang đặc trưng của dân tộc Ainu trên khẩu trang xuất hiện trước công chúng Nhật Bản, hội đã nhận được nhiều đơn đặt hàng với tổng cộng 500 chiếc. Tuy nhiên, hội cho biết có thể sẽ mất một tháng để đáp ứng các đơn hàng tiếp theo vì mỗi ngày họ chỉ sản xuất được 20 chiếc khẩu trang như vậy./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)