Khoảng khắc tàu thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh xuống Sao Hỏa

Với trọng lượng hơn 1 tấn, tàu thăm dò này đã hạ cánh gần giữa bãi đáp bên trong miệng núi lửa Jezero ở phía Bắc đường xích đạo của hành tinh Đỏ, nơi nhiều tỷ năm trước được cho là lòng hồ Sao Hỏa.
Khoảng khắc tàu thăm dò Perseverance của NASA hạ cánh xuống Sao Hỏa ảnh 1Ảnh minh họa tàu thăm dò Perseverance hạ cánh xuống Sao Hỏa. (Ảnh: DPA)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu tiên công bố đoạn video về khoảnh khắc thiết bị thăm dò Perseverance hạ cánh xuống Sao Hỏa và tiết lộ đoạn ghi âm đầu tiên trên bề mặt “hành tinh Đỏ.”

Thiết bị robot này đã trải qua gần 7 tháng du hành trong vũ trụ, vượt qua khoảng cách 472 triệu km trước khi đi vào bầu khí quyền Sao Hỏa với vận tốc 19.000 km/giờ để hạ cánh xuống hành tinh này nhờ sự hỗ trợ của dù, tên lửa đẩy và một cần trục không gian.

[NASA phóng tàu thăm dò Perseverance tìm dấu hiệu sự sống trên Sao Hỏa]

Tàu thăm dò Perseverance đã đáp xuống Sao Hỏa với thiết bị chụp ảnh bề mặt để lựa chọn địa điểm hạ cánh. Với trọng lượng hơn 1 tấn, tàu thăm dò này đã hạ cánh gần giữa bãi đáp bên trong miệng núi lửa Jezero rộng 45km ở phía Bắc đường xích đạo của hành tinh Đỏ, nơi nhiều tỷ năm trước được cho là lòng hồ Sao Hỏa.

Ông Al Chen, người phụ trách nhóm hạ cánh, cho biết: “Các đoạn video và hình ảnh này là giấc mơ của chúng tôi.”

Các nhà khoa học NASA cũng chia sẻ lần đầu tiên âm thanh trên Sao Hỏa, điều chưa từng ghi nhận được trước đây.

(Vietnam+)