Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021 diễn ra từ ngày 24 - 31/12 sẽ tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một không gian, nơi chốn được coi là ngã ba hội ngộ Đông-Tây.

Chuỗi sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan đồng tổ chức.

Không gian tại số 22 phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) mà ngày nay được gọi là Trung tâm Văn hóa nghệ thuật chính là một trong hai Hội quán Quảng Đông của người Hoa tại Hà Nội khi xưa, được là nơi giao thoa văn hóa Việt - Hoa - Pháp. Các hoạt động, vấn đề sáng tạo sẽ được khơi nguồn từ đây bao gồm: Không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí họa, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video nghệ thuật, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… Cùng với đó là sự trưng bày cho loạt giải pháp ý tưởng kiến trúc tại Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội là...” vẽ về Thủ đô.

Trong Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo năm nay còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sỹ, kiến trúc sư, chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ. Bên cạnh đó, các cuộc nói chuyện được kỳ vọng sẽ đưa ra những đề xuất phù hợp về cơ chế chính sách cho các hoạt động phát triển văn hóa, dần đưa văn hóa thành nền công nghiệp vững mạnh./.

Minh Anh (Vietnam+)