Khong ngung cung co, phat trien moi quan he dac biet Viet Nam-Malaysia hinh anh 1Tòa tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bài viết nhìn lại chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia (1973-2018), Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đánh giá mối quan hệ hai nước luôn phát triển tốt đẹp, không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, giao lưu văn hóa.

Quan hệ Việt Nam-Malaysia càng trở nên đặc biệt hơn sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2015.

Về quan hệ chính trị, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết Việt Nam và Malaysia thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Các cơ chế hợp tác luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm thúc đẩy và duy trì qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Chính phủ mới của Malaysia và cá nhân Thủ tướng Mahathir Mohamad rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Dự kiến, vào giữa tháng Chín tới, Thủ tướng Mahathir sẽ sang thăm chính thức Việt Nam kết hợp tham dự Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN).

Theo Đại sứ Lê Quý Quỳnh, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực và có nhiều tiềm năng phát triển.

Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam chỉ sau các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan và Liên minh châu Âu (EU).

[Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng hơn 21% nửa đầu năm]

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Malaysia. Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Malaysia năm 2017 đạt 10,068 tỷ USD, tăng 19,06% so với năm 2016, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia đạt 4,208 tỷ USD (tăng 25,9%), và nhập khẩu của Việt Nam từ Malaysia đạt 5,860 tỷ USD (tăng 14,6%).

Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 theo Kế hoạch Hành động năm 2017-2019.

Về đầu tư, Malaysia xếp thứ 7/125 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2017, Malaysia có 568 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký 12,187 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hợp tác an ninh, quốc phòng song phương cũng luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm và đẩy mạnh.

Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 10 năm hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng. Hai bên tiếp tục tăng cường đẩy mạnh việc chia sẻ thông tin, phòng chống cướp biển, cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ tàu thuyền Việt Nam gặp nạn trên biển.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết hợp tác trong các lĩnh vực lao động, giáo dục, du lịch… cũng ghi nhận nhiều kết quả tốt đẹp.

Thỏa thuận hợp tác lao động ký năm 2015 đang được triển khai tích cực. Hằng năm, nhiều sinh viên Việt Nam nhận được học bổng tham dự các khóa học tại Malaysia, trao đổi sinh viên diễn ra trong nhiều ngành học.

Ngành du lịch giữa hai nước cũng không ngừng phát triển khi ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tới Malaysia và nhiều du khách Malaysia sang Việt Nam.

Malaysia nằm trong tốp 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam với khoảng 400.000 lượt khách trong năm 2017, chiếm 3,48% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017.

Trên bình diện đa phương, hai nước cũng thể hiện mối quan hệ tin cậy và gắn bó khi cùng là thành viên của nhiều tổ chức then chốt như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)...

Hai nước chia sẻ quan điểm trong nhiều vấn đề như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đại sứ Lê Quý Quỳnh tái khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng vun đắp và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đem lại lợi ích và phồn thịnh chung cho nhân dân hai nước vì mục tiêu hòa bình, ổn định cho khu vực và trên thế giới./.


(TTXVN/Vietnam+)