Không phát hiện rò rỉ từ tàu chở nhiên liệu chìm ngoài khơi Tunisia

Bộ trưởng Giao thông vận tải Tunisia thông báo lực lượng cứu hộ đã kiểm tra và nhận thấy các van nhiên liệu đã được đóng, tình hình không nguy hiểm, con tàu ổn định vì mắc cạn trên cát.
Không phát hiện rò rỉ từ tàu chở nhiên liệu chìm ngoài khơi Tunisia ảnh 1Con tàu Xelo bị mắc cạn trên cát và lật nghiêng. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Tunisia)

Ngày 17/4, Bộ Môi trường Tunisia cho biết các thợ lặn đã kiểm tra và kết luận không phát hiện thấy rò rỉ trên thân của con tàu chở 750 tấn nhiên liệu bị chìm ngoài khơi phía Đông Nam nước này.

Tàu Xelo, treo cờ Guinea Xích đạo, đã bị chìm hôm 16/4 tại Vịnh Gabes ở độ sâu gần 20m khi đang thực hiện hành trình từ Ai Cập đến Malta.

Trước đó, tối 15/4, thủy thủ đoàn của tàu này đã phát đi một cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu cứu nạn do thời tiết xấu ở vùng biển Tunisia trước khi con tàu chìm dần.

Các cơ quan chức năng của Tunisia đã giải cứu được thủy thủ đoàn gồm 7 người. Người phát ngôn của một tòa án đang thụ lý vụ việc, ông Mohamed Karray cho hay các thợ lặn đã tiến hành kiểm tra thân tàu với sự hỗ trợ của thuyền trưởng và kỹ sư của tàu Xelo.

Quân đội Tunisia đã phong tỏa hiện trường vụ tai nạn và công bố các bức ảnh cho thấy con tàu bị chìm phía mạn tàu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông vận tải Tunisia - ông Rabie Majidi thông báo đội ngũ nhân viên cứu hộ đã kiểm tra và nhận thấy các van đã được đóng lại, đội thợ lặn đảm bảo chúng được bịt kín và còn nguyên vẹn.

Ông nói thêm rằng tình hình không nguy hiểm, triển vọng cứu hộ khả quan, con tàu ổn định vì mắc cạn trên cát.

[Thái Lan ghi nhận sự cố tràn dầu thứ hai trong vòng một tháng]

Bộ trưởng Majidi nêu rõ hành động ưu tiên hiện nay là bơm hút dầu diesel và ngăn chặn mọi sự cố tràn dầu hoặc ô nhiễm.

Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới chi nhánh Tunisia đã bày tỏ lo ngại về một "thảm họa môi trường" khác trong khu vực, một ngư trường đánh bắt cá quan trọng tại Bắc Phi.

Trong nhiều năm qua, bờ biển Gabes của Tunisia đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do nhiều nhà máy công nghiệp trong vùng xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục