Mỹ: Rò rỉ đường ống dẫn dầu ngoài khơi bang Louisiana

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ, vệt dầu loang kéo dài khoảng 17,7km ở ngoài khơi bang Louisiana nên không thể tiến hành hoạt động thu hồi lại dầu.
Mỹ: Rò rỉ đường ống dẫn dầu ngoài khơi bang Louisiana ảnh 1Dầu bị tràn sau cơn bão Ida. (Nguồn: nola.com)

Truyền thông Mỹ ngày 8/9 đưa tin dầu bị rò rỉ từ đường ống dẫn ở ngoài khơi bang Louisiana, miền Nam nước này, đã lan trên diện rộng sau khi cơn bão mạnh Ida đổ bộ vào bang này hồi cuối tháng trước.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ, vệt dầu loang kéo dài khoảng 17,7km nên không thể tiến hành hoạt động thu hồi lại dầu.

Công ty Talos Energy cho biết các thợ lặn ngày 5 và 6/9 đã phát hiện một đường ống dẫn dầu bị rò rỉ ở Bay Marchand. Trong một tuyên bố, công ty Talos Energy nêu rõ: “Talos đã tiến hành cả kiểm tra vật lý và quét sóng siêu âm dưới đáy biển và khẳng định rằng rằng các tài sản của công ty không phải là nguồn gốc gây ra rò rỉ dầu."

Hiện vẫn chưa rõ công ty năng lượng nào chịu trách nhiệm về sự cố này.

Một báo cáo của Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) công bố đầu năm nay, nêu rõ: “Cục Thực thi An toàn và Môi trường đã cho phép ngành dầu khí ngoài khơi để lại 97% đường ống (khoảng 28.968 km) dưới đáy biển khi không còn sử dụng nữa” kể từ những năm 1960. Đường ống có thể chứa dầu hoặc khí đốt nếu không được làm sạch đúng cách trong quá trình ngừng hoạt động.”

[Mỹ điều tra gần 350 báo cáo về các sự cố tràn dầu do bão Ida]

Trước đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ cho biết đang điều tra gần 350 báo cáo về sự cố tràn dầu tại Vịnh Mexico và dọc theo khu vực vịnh này sau cơn bão Ida.

Bão Ida với sức gió lên tới 240 km/h đã gây hư hại các giàn khoan dầu ngoài khơi và các giếng dầu trên đất liền cũng như các nhà máy hóa dầu tại khu vực Vịnh Mexico. Khoảng 88% các cơ sở sản xuất dầu ở ngoài khơi khu vực này vẫn đóng cửa, trong khi hơn 100 giếng dầu bị ảnh hưởng sau khi cơn bão đổ bộ vào ngày 29/8 vừa qua.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ đã tiến hành bay giám sát khu vực ngoài khơi bang Louisiana để tìm kiếm các dấu vết dầu tràn, sau đó thông tin cho chính quyền liên bang cũng như các bang và địa phương bị ảnh hưởng để kịp thời dọn sạch các khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục